โดเมนและความน่าเชื่อถือ: กลยุทธ์ SEO ในยุค AI Content

ณ. ตอนนี้ Google คัดเลือกโดเมนก่อน แล้วค่อยดูเนื้อหา อันนี้คือสมมุติฐาน จากการสังเกตของผมเอง อาจจะจริง หรือไม่จริงก็ได้ เมื่อมี AI content เมื่อต่างคนต่างใช้ AI ในการทำบทความ ทำคอนเทนต์ ถ้าเราเป็น Google จะรู้สึกอย่างไร?

AI content คืออะไร

AI content หรือเนื้อหาที่สร้างโดย AI (Artificial Intelligence) เป็นกระบวนการใช้โมเดลหรืออัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ในการสร้างหรือสังเคราะห์เนื้อหาแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, หรือเสียง แทนการสร้างโดยมนุษย์

จากที่สมัยก่อนเราอาจต้องใช้เวลาในการทำบทความ 1 เรื่องประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่เมื่อเราสั่งให้ AI เขียนบทความแทนเรา ส่งผลให้แต่ละคนสามารถทำบทความได้มากขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง บางคนอาจจะทำได้ถึง 10 บทความต่อวันเลยทีเดียว

เมื่อมีบทความจำนวนมหาศาล เพิ่มมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว ในบาง keyword ที่มีคนทำเนื้อหา เกี่ยวกับเรื่องนั้นจำนวนมาก เกณฑ์ในการเลือกเว็บที่จะนำมาพิจารณาเพื่อจัดอันดับของ Google ก็เปลี่ยนไป ทำให้ Google Bot ในปัจจุบันเขาจะดูความน่าเชื่อถือของโดเมนก่อน แล้วค่อยเข้ามาดูเนื้อหา

ดังนั้น เว็บหลัก ของคุณ ถ้าโดเมนยังไม่แข็งแกร่งพอ เนื้อหาที่เราทำก็จะไม่ถูกพิจารณา หรือถูกพิจารณาเป็นลำดับท้ายๆ คุณณจึงต้องวางแผนการทำ Keyword ให้ดี นอกจากทำคำที่คุณเคยของวงการของคุณ ควรมีทำ keyword เล็กๆ ที่มีการแข่งขันน้อยๆ ร่วมด้วย

Keyword ที่คนทำเยอะ / Keyword ที่คนทำน้อย ดูยังไง?

ให้เช็คเบื้องต้นจากคำสั่งนี้ allintitle:ตามดู keyword ที่เราอยากเช็ค เช่น

allintitle:เสริมจมูก
allintitle:ประกันรถยนต์

allintitle คือ คำสั่งที่เอาไว้เช็คจำนวนหน้าเว็บทั้งหมดบนโลกใบนี้ ที่ในส่วนของ Title มีคำ Keyword ที่เราต้องการเช็คปรากฎอยู่

เพราะหากเราอยากติดอันดับ Keyword คำว่าอะไร หลักการพื้นฐานของการทำ SEO ก็คือ การใส่ Keyword ให้มีปรากฏอยู่บน Tiitle ของแต่ละหน้าด้วย เราจึงใช้คำสั่ง allintitle เป็นตัวแบ่งแยกระหว่าง Keyword ที่คนทำเยอะ หรือคนทำน้อยเบื้องต้นได้

ตัวอย่างจำนวนของ allintitle

จำนวน allintitle เกิน 5000 ขึ้นไปถือว่าเป็นคำที่มีคนทำเยอะ

ถ้าจำนวน allintitle ต่ำกว่า 5000 ถือว่าเป็นคำที่มีคนทำน้อย

Keyword ไหนมีคนทำเยอะ ก็แปลว่าเป็นคำที่มีการแข่งขันสูงด้วยไปโดยปริยาย

การปรับเปลี่ยนวิธีคัดเลือกเนื้อหาโดย Google

พอมีปริมาณข้อมูลเยอะ การคัดแยกเนื้อหาขั้นต้นของ Google เขาจึงเปลี่ยนจากการดูที่เนื้อหา มาดูที่ความน่าเชื่อถือของโดเมนก่อน ที่ในภาษา SEO เราจะเรียกกันว่า Domain Authority ถ้าโดเมนน่าเชื่อถือ เขาถึงจะเช็คเนื้อหาต่อ

ความน่าเชื่อถือของโดเมน (Domain Authority)  มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

โดเมนที่น่าเชื่อถือไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ใช้มีความมั่นใจในการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ แต่ยังเป็นสิ่งที่ Google พิจารณาในการจัดอันดับผลการค้นหาด้วย ซึ่งโดเมนที่น่าเชื่อถือ มีองค์ประกอบอยู่ 5 อย่างได้แก่

1. อายุของโดเมน

โดเมนใครอายุเยอะกว่า ก็ได้เปรียบ 10 ปีขึ้นไปยิ่งได้เปรียบมาก

2. ประเภทของนามสกุลโดเมน

โดเมนที่เป็น Local domain หรือภาษาทั่วไปแบบเข้าใจง่ายๆ คือ โดเมนที่นามสกุลลงท้ายเป็นอักษรย่อของประเทศนั้นๆ เช่น .ac.th, .go.th, .co.th

3. มีคนพูดถึงชื่อโดเมน

จุดนี้จะมีปัจจัยอยู่ 2 ตัว คือ มีคนค้นหาชื่อโดเมนหรือชื่อแบรนด์ของเราในปริมาณมากพอ หรือมี direct traffic จากช่องทางอื่นๆ เช่นจาก social media ใครทำจุดนี้ได้เยอะ ก็จะได้เปรียบ

4. จำนวน Backlink คุณภาพ

ได้รับลิงก์ส่งกลับมาจากเว็บอื่นๆ ที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกับธุรกิจของเรา หรือได้รับ Backlink ส่งกลับมาจากเว็บต้นทางที่มีความน่าเชื่อถือในปริมาณที่มากพอ

5. เว็บมี Organic Traffic จำนวนมาก

หากเว็บใครที่ทำมานาน มีบทความที่ติดอันดับเยอะแล้ว มี Organic traffic หลักหมื่นหลักแสนอยู่แล้ว แบบนี้ก็จะได้เปรียบในการทำ keyword ใหม่ๆ

กลยุทธ์ SEO ในยุค AI Content

ถ้าคุณกำลังทำ SEO อยู่ใน keyword ที่ จำนวน allintitle เกิน 5000 คุณต้อง เช็คความน่าเชื่อถือของโดเมนตัวเองก่อน ว่ามีจุดไหนที่เรามีแต้มต่อบ้าง

ถ้าโดเมนเราพึ่งจดใหม่ไม่ถึง 1 ปี ยังไม่มีชื่อเสียง ยังไม่มีคนพูดถึง การทำ SEO สู้ในคำพวกนี้ก็จะยากหน่อย

คุณอาจต้องหา keyword ที่ allintitle น้อยๆ มาทำเพื่อหา traffic มาเลี้ยงเว็บก่อน และทำ Social media หา direct traffic ให้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคหา keyword ที่มี search Volume เยอะ แต่มีคนทำน้อย

หรือบางคน มองว่าในเมื่อ Google ดูอายุโดเมน งั้นเดี๋ยวเราไปหาโดเมนหมดอายุสัก 10 ปีขึ้นไปมาทำ SEO ปั้นเป็นเว็บรองดีกว่า ก็มี

อ่านเพิ่มเติม: การคัดเลือกโดเมนหมดอายุสำหรับทำ SEO

หรือบางคน ถ้าพึ่งเริ่มต้น เปลี่ยนนามสกุลโดเมนใหม่ ไปจดเป็น co.th หรือ in.th แทนเลยก็มี เพื่อให้โดเมนใหม่ของเรามีแต้มต่อ ในด้านความน่าเชื่อถือของโดเมน

“Google ก็เปรียบเหมือนฝ่าย HR ซึ่งต้องทำหน้าทีคัดเลือกพนักงาน สมมุติมีคนมาสมัครงาน 2 คน คนนึงเรียนจบจากสถาบันที่มีชื่อเสียง อีกคนนึงจบจากสถานบันที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่ต้องเดาเลยฝ่าย HR ต้องเลือกพนักงานที่จบจากสถาบันที่มีชื่อเสียง มาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการพิจารณาก่อนนั้นเอง”

สรุป

การทำ SEO ในยุคปัจจุบันที่ต่างคนต่างใช้ AI ในการทำคอนเทนต์ นอกจากทำเนื้อหาให้ดี เราต้องหาช่องทางปั้นโดเมน ของเราให้ให้มีความน่าเชื่อถือ หรือมีโปรไฟล์ที่ดีเพิ่มด้วยนะ เนื้อหาดี อย่างเดียว ก็สู้ได้ แค่ว่าจะสู้ยากหน่อย เมื่อเทียบกับเว็บที่โดเมนมีความน่าเชื่อถือไปแล้วนั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *