วิธีเช็คอันดับเว็บไซต์ เช็คอันดับ seo เช็ค keyword google แบบฟรี

เช็คอันดับเว็บ

การจะทำ SEO ให้ได้ผล เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้เว็บเรากับ Google มีสถานะเป็นอย่างไรบ้าง การเช็คอันดับเว็บ ตัวเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการวางแผนทำ SEO ให้ได้ผลนั้นเอง

เช็ค seo

อย่าพึ่งดีใจเมื่อเห็นเว็บตัวเองติดหน้าแรกบน Google!!

ทุกๆ ครั้งที่เราค้นหาข้อมูลบน Google เขาจะเก็บพฤติกรรมการค้นหา การเข้าชมเว็บต่างๆ ของเราไว้ คือ Google จะรู้ว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ค้นหาคำว่าอะไรบ่อยๆ บ้าง หากเราเข้าเว็บไหนเป็นประจำ Google ก็มองว่าเราชอบเว็บนั้น ทำให้อันดับการแสดงผล ต่อหน้าคนที่กำลังค้นหาดีกว่าความเป็นจริง

เช่น ผมค้นหาคำว่า สอน SEO อันดับเว็บของผมเองคือ padveewebschool.com จะแสดงอันดับต่อหน้าผม ดีความเป็นจริง คือ อยู่ตำแหน่งอันดับ 4 ทั้งที่ในความเป็นจริง เว็บผมอยู่ตำแหน่งอันดับ 7

วิธี ดู อันดับ เว็บ

ผลการค้นหาในโหมดปกติ

โปรแกรมเช็คอันดับ google

ผลการค้นหาในโหมดไม่ระบุตัวตน

เพราะ Google มองว่าเราเข้าเว็บนี้บ่อยๆ แสดงว่าคงชอบเว็บนี้มากเป็นพิเศษ เมื่อมีการค้นหา Keyword ที่มีเกี่ยวข้องกับเว็บนี้ ทำให้การแสดงอันดับอยู่สูงกว่าความเป็นจริงนั้นเอง

ตรงจุดนี้คุณมองเห็นอะไรมั้ยครับ?

เว็บไหนมีบทความเยอะ ย่อมได้เปรียบเว็บที่มีบทความน้อย หากทำธุรกิจประเภทเดียวกัน หรือขายสินค้าอย่างเดียวกัน เพราะหากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา เคยเข้ามาเว็บเราผ่านพวกบทความต่างๆ (ผ่าน Information Keyword)  วันดีคืนดี เขาอยากซื้อสินค้า แล้วค้นหาคำประเภทที่เป็น Commercial Keyword

การแสดงผลของหน้าเว็บเราจะมีอันดับสูงกว่าปกติต่อหน้าคนที่กำลังค้นหา โอกาสถูกคลิกเข้ามาในเว็บก็ย่อมมีมากกว่านั้นเอง แม้ว่าในความเป็นจริง อันดับที่แท้จริงของ keyword นั้นของเราอาจจะไม่ได้ติดอยู่หน้าแรกก็ได้ หากใครยังไม่เข้าใจว่า Information Keyword กับ Commercial Keyword ต่างกันอย่างไร เข้าไปดูคำอะไรที่บทความนี้ได้ครับ สูตรการหา Keyword เพื่อทำ SEO

เช็คอันดับเว็บ 4 วิธี มีอะไรบ้าง?

1. เช็คอันดับเว็บที่แท้จริง ผ่านโหมดไม่ระบุตัวตน (Incognito Mode) บน Google Chrome1

1.1 เปิด Google Chrome

1.2 กด Ctrl+Shift+N

1.3. Google Chrome จะขึ้นหน้าต่างใหม่มา โดยจะมีรูปนักสืบใส่หมวกใส่แว่นดำปรากฏขึ้นมา

1.4 พิมพ์ค้นหาตามปกติ

** (กรณีใช้ Firefox ให้ กด Ctrl+Shift+P แทน เพื่อเปิดโหมด Private Browsing)

โหมดไม่ระบุตัวตน บน chrome

อันดับของเว็บที่ปรากฏจากการค้นหาในโหมดนี้ คือ อันดับที่ใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุดนั้นเอง แต่วิธีการนี้ใช้ได้เฉพาะเว็บที่มี keyword ติดอันดับ 1-20 แล้วนะ หากเราเป็นเว็บใหม่ วิธีการนี้อาจจะเช็คไม่ได้ เพราะหากตำแหน่งเว็บเราอยู่ต่ำกว่าอันดับ 20 บางทีเราก็นั่งไล่หาเว็บตัวเองไม่เจอนั้นเอง

การใช้ Google Chrome ดูเว็บ ภายใต้โหมดไม่ระบุตัวตน ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก โดยเมื่ออยู่ในโหมดนี้  Chrome มันจะทำ 3 อย่างคือ

 1. เอาพวกประวัติการเข้าชมเว็บและการดาวน์โหลดทั้งหมดออก
 2. เคลียร์พวกคุ๊กกี้ และ แคชทั้งหลายออก
 3. ไม่เก็บข้อมูลและการกระทำต่างๆจากการดูเว็บของเรา

2. เช็คอันเว็บผ่านเว็บ serprobot.com

อีกหนึ่งเว็บเช็คอันดับ keyword เผื่อใครยังไม่เคยลองเล่น ใครสร้างอันนี้ผมไม่รู้ แต่ผมว่าโปรแกรมที่เขาเขียนสำหรับการดึงข้อมูลจาก Google มาใช้จัดเรียงอันดับ มันดูง่าย เราสามารถเช็คอันดับ keyword ได้ครั้งละ 5 คำเลยนะ ลองเข้าไปเล่นดูนะ

เช็คอันดับเว็บ

 

3. เช็คอันดับเว็บ ผ่าน Google Search Console

Google Search Console คือ บริการฟรีจาก Google ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการที่ Google ดูเว็บไซต์ของเราและเพิ่มโอกาสให้เว็บของเราติดหน้าแรกได้ง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถแสดงอันดับ จำนวนคำ keyword ที่ผู้คนค้นหา แล้วเจอเว็บของเรา

สิ่งแรกที่เราต้องทำหากต้องการเช็คอันดับผ่านเครื่องมือตัวนี้ คือ การเชื่อมต่อ google search console กับเว็บไซต์ของเรา เข้าไปดูวิธีทำที่บทความนี้ได้นะ ติดตั้ง google search console เข้ากับเว็บไซต์ WordPress

ตัวอย่างการวิเคราะห์การค้นหา keyword บน Google Search Console

เครื่องมือ ตรวจ สอบ seo

การเช็คผ่าน Google search console คือ บอกข้อมูลครบ และตรงกับความเป็นจริงมาที่สุดแระ ข้อมูลที่แสดง เช่น ข้อความที่คนค้นหาแล้วเจอเว็บเรา, การแสดงผล, ปริมาณการคลิกเมือเจอเว็บของเรา, ค่าเฉลี่ยของการแสดงผลกับการคลิก (CTR) ตัวเลขนี้ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ยิ่งดี, ตำแหน่งอันดับเว็บของเราของแต่ละ keyword ลองเข้าไปเล่นกันดูนะครับผม

4. เช็คอันดับผ่าน App บน android ชื่อ Seo serp mojo http://serpmojo.com/

เช็คอันดับคีย์เวิร์ด check keyword ranking top 100

แต่อันนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีบน iphone มั้ย ลองไปเสริจหามาเล่นกันดูเองนะครับ

สรุป

การทำ SEO ให้ได้ผล เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้สถานะของเว็บเราเป็นยังไง เพื่อจะได้เตรียมวางแผนทำ SEO กันต่อได้ คำไหนที่อันดับยังไม่ดี เราก็มาวิเคราะห์กันต่อ ว่าเป็นเพราะอะไร อะไรพลาดไป คู่แข่งดีกว่าเราตรงไหน การเช็คอันดับที่เป๊ะที่สุดคงเป็นการเช็คผ่าน Google search console

สิ่งที่ควรทำกันต่อเมื่อเช็คอันดับเว็บเรียบร้อยแล้ว

 1. เอาหน้าเว็บที่ยัง ranking ไม่ดี มาแต่ง SEO title กันใหม่ ตามนี้ สูตรการหา Keyword เพื่อทำ SEO
 2. พอได้ชื่อเรื่องแล้วก็มาปรบโครงสร้างเนื้อหาให้ถูกหลักการ SEO ตามนี้ Yoast SEO เขียนบทความอย่างไร ให้ไฟเขียวติด
 3. หาที่ปล่อยบทความครับ คือเอาไปปล่อยลงบน Social media ต่างๆ แปะลงให้หมดครับ
 4. ทำใจเย็นๆ นะ Google มีรอบของการมาเก็บข้อมูลบนเว็บต่างๆ ทุกบทความที่มีการแก้ไข ต้องรอให้ Google bot เข้ามาเก็บข้อมูล ช้าเร็วแค่ไหน ไม่มีใครรู้ครับผม

ทีมาของเนื้อหาบางส่วน 1webbastard.net

4 thoughts on “วิธีเช็คอันดับเว็บไซต์ เช็คอันดับ seo เช็ค keyword google แบบฟรี

 1. TONY says:

  ชอบทุกบทความที่แชร์ความรู้เรื่อง wordpress และ seo ครับ เป็นกำลังใจให้นำเสนอผลงานดีๆมาตลอดนะครับ

 2. Panuwat says:

  คุณจัดเรียงข้อมูลได้ดีมากทั้งเนื้อหาที่ละเอียด และการจัดวางคำที่สะอาดตา
  ขอยกย่อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *