คลิกเดียวรู้! วิธีเช็คเว็บไซต์ ที่ชอบว่าใช้ธีมอะไรทำ? มีปลั๊กอินอะไรซ่อนอยู่บ้าง?

วิธีเช็คเว็บไซต์

สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่คงมีความสงสัย เหมือนกับผม คือ เว็บนี้สวยจังเขาใช้ WordPress ทำหรือป่าวนะ ใช่ธีมอะไรทำ ถ้าเรารู้นะ เดี๋ยวจะได้เลียนแบบสักหน่อย (มือใหม่ยังไม่เก่ง ช่วงเริ่มต้นก็ต้องอาศัยเลียนแบบไปก่อน) ปัญหา วิธีเช็คเว็บไซต์ เหล่านี้ พวกที่เขาเป็นเซียน WordPress คลิกดูโค้ดแป๊บเดียวก็รู้แล้ว

แต่สำหรับเรามือใหม่ อ่านโค้ดไม่เป็น ผมมีวิธีมาแนะนำครับ ซึ่งมันโอเคมากๆ ซึ่งการเช็คก็มีอยู่ด้วยกัน 2 อย่างคือ 1. การเช็คว่าเว็บนี้ทำด้วย WordPress หรือไม่ ซึ่งตรงนี้ตอนแรก ผมโง่มากๆ ลองเสริจ Google ตั้งนาน คำตอบก็คือ เช็คด้วยวิธีเข้าระบบหลังบ้านของ WordPress แค่นั้นเอง คือ พิมพ์ ชื่อโดเมน/wp-admin แค่นั้นครับ 555 อย่างเช่น padveewebschool.com/wp-admin แล้วถ้าขึ้นหน้า Login ดังรูปแสดงว่าเว็บนี้สร้างด้วย WordPress ครับ

Login wordpress

คราวนี้มาสู่ปัญหาที่ 2 คือ ถ้าเว็บนี้ใช้ WordPress ทำ แล้วเขาใช่ธีมอะไรทำนะ เราจะมีวิธีเช็คอย่างไร วิธีการเช็คเว็บไซต์ WordPress ว่าทำด้วยธีมอะไรมีดังนี้ครับ

ให้เราไปที่เว็บนี้ครับ www.wpthemedetector.com จะมีน่าตาเว็บแบบนี้ครับ แล้วก็ให้ใส่ URL ของเว็บที่เราอยากรู้ลงไป

วิธีเช็คเว็บไซต์

คลิกตรงสีเขียวเพื่อให้โปรแกรมมันตรวจเช็คได้เลยครับ พอระบบเขาเช็คเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้รู้แล้วว่าเว็บสวยๆ ที่เราอยากทำตามพวกนี้เข้าใช้ ธีมอะไรทำกัน แคนั้นยังไม่พอ ที่มันสุดยอดกว่านั้น ผลลัพธ์จากการตรวจเช็คเว็บ เขาแสดงไว้อย่างละเอียดยิบเลยครับ อาทิเช่น ชื่อธีม เวอร์ชั่นไหน ชื่อผู้สร้าง ประเภทของธีม มันรู้หมดเลยครับ ว่าธีมนี้ซื้อ หรือธีมฟรี มีปลั๊กอินอะไรบ้าง มาเป็นแผงเลยครับ นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าเว็บนี้ติดอันดับที่เท่าไหร่บนโลกใบนี้

เช็คธีม WordPress

จากตัวอย่างเป็นการตรวจเช็คเว็บของผมเองครับ ซึ่งเป็นเว็บ No Name Ranking อันดับของเว็บเลยยังอยู่อันดับที่ 2 ล้านกว่าเอง 5555

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ วิธีเช็คเว็บไซต์ ในคลิกเดียว แต่ละคนคงจะมีเว็บในดวงใจกันอยู่แล้วใช่มั้ยครับ ไปเช็คกันเลยดีกว่า

ช่วงเริ่มต้นฝึกทำเว็บ เรายังไม่เก่ง ก็อาจต้องอาศัยฝึกฝนจากการเลียนแบบ หรือดูตัวอย่างจากเว็บอื่นๆ ไปก่อนได้ครับ แต่สิ่งสำคัญเราต้องไม่หยุดพัฒนาตนเองครับ เรียนรู้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มมีคนมาเลียนแบบเรานั่นแหละ แสดงว่าเราเริ่มเป็นผู้เชี่ยวชาญแระ ถ้ายังไม่มีใครมาเลียนแบบเราอย่าพึ่งหยุดพัฒนาตนเองนะครับ