แชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วรูปไม่ขึ้น แก้ปัญหาด้วย Facebook Debugger

แชร์ลิงก์ใน Facebook

หลายๆ คนอาจจะเคยประสบปัญหากับการ แชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วรูปไม่ขึ้นบ้าง หรือมีรูปขึ้น แต่รูปภาพกลับไม่ใช่ภาพที่เราต้องการ หรือแม้กระทั่งรูปภาพใช่ แต่ข้อความกับเพี้ยนซะงั้น

ก่อนที่จะไปถึงวิธีการการแก้ปัญหา (เพราะปัญหามันอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ) เราควรรู้วิธีป้องกันปัญหา หรือการทำให้มันถูกต้องตั้งแต่แรกเลยดีกว่า ต่อไปตอนแชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วรูปและข้อความจะได้ขึ้นแบบที่เราต้องการครับ

ขั้นตอนการ แชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วให้รูปแสดงตามที่เราต้องการ

(เฉพาะเว็บ WordPress เท่านั้น)

1. ต้องสร้างภาพหน้าปก (Featured image) ให้มีขนาดที่ถูกต้อง

เป้าหมายของทุกคนที่แชร์ลิงก์บทความจากเว็บตัวเองมาบน Facebook คืออยากให้คนเห็น อยากให้คนอ่านบทความของเรา เพื่อสร้าง traffic กลับไปยังเว็บไซต์ แต่สิ่งแรกที่จะทำให้คนหยุดคลิกอ่านบทความของเรา คือ รูปภาพหน้าปกมันต้องสวย (featured image) นั้นหมายความว่าเราต้องตั้งค่ารูปภาพหน้าปกของเรา ให้แสดงผลอย่างถูกต้องบน Facebook ด้วย

โดยไซต์รูปภาพที่ทาง Facebook ได้แนะนำเอาไว้คือขนาด 1200 x 628 พิกเซล เราสามารถเข้าไปดูกฏเกณฑ์การแสดงรูปภาพจากทางเฟสบุ๊คโดยตรงได้ที่นี่ครับ >> Facebook ads guide

facebook share image

2. ใช้ปลั๊กอิน Yoast Seo ในการกำหนดรูปภาพหน้าปกและข้อความที่ต้องการให้แสดงตอนแชร์ลิงค์

หลายคนอาจเคยใช้ปลั๊กอินนี้อยู่แล้ว เพื่อใช้ในการทำบทความ seo แต่หากใครยังไม่รู้ว่าปลั๊กอินตัวนี้เจ๋ง อย่างไร อาจลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมจากบทความนี้ได้ครับ เขียนบทความอย่างไร ให้ไฟเขียวติด บนปลั๊กอิน SEO by Yoast

ใช้งานปลั๊กอิน yoast

นอกจากฟังชั่นการปรับแต่ง seo แล้ว เขายังมีฟังชั่นกำหนดภาพและข้อความตอนแชร์ให้เราอีกด้วย ให้เราคลิกตรงสัญลักษณ์การแชร์ ดูตามรูปตัวอย่างนะครับ

yoast sharelink

จะมีช่องให้เราใส่ข้อมูลอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน

1) Facebook Title : คือชื่อเรื่องของบทความนี้ ที่จะแสดงตอนที่เรา แชร์ลิงก์ใน Facebook จะใช้ชื่อเรื่องเดียวกันกับที่เราทำบนเว็บ หรือจะตั้งชื่อใหม่เองก็ได้ครับ

2) Facebook Description : คือ คำอธิบายย่อของบทความนี้ เราอาจจะใช้ข้อความเดียวกันที่เราได้เขียนไว้ใน Meta description ก็ได้

3) Facebook Image : ตรงจุดนี้แหละ คือตัวกำหนดรูปที่จะแสดงตอน ที่เราแชร์ลิงค์ใน Facebook ให้ได้รูปตามที่เราต้องการ แต่สังเกตดีๆ เข้าจะมีคำแนะด้วยว่ารูป ที่ใช้ควรเป็นขนาด 1200×630 พิกเซลนะ

3. เมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อย เราก็ Public บทความของเรา และเอาลิงก์ไปแชร์บน Facebook ได้เลยครับ

คราวนี้ รูปภาพและข้อความตอนแชร์ลิงค์ ก็จะแสดงผลถูกต้องแบบที่เราต้องการแล้ว

แก้ปัญหา แชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วรูปไม่ขึ้น

แต่สำหรับบทความเก่าๆ ที่แชร์ลิงก์แล้วรูปไม่ขึ้น แม้ว่าเราจะใช้ปลั๊กอิน Yoast Seo ในการกำหนดรูปตอนแชร์ทีหลัง แต่พอเราเอาลิงค์ไปแชร์ รูปภาพมันจะไม่สามารถเปลี่ยนได้เองครับ เพราะ Facebook เขาจำรูปภาพจากบทความเก่าไปแล้ว

หากเราต้องการให้รูปเปลี่ยนเป็นรูปที่เราใส่ไปใหม่เราต้องไปเคลียร์ Facebook Share’s Cache ก่อนครับ ซึ่งมีวิธีการ ดังนี้

1. ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Facebook Debugger โดยเข้าไปที่นี่ครับ https://developers.facebook.com/tools/debug/

2. เอาลิงค์ url ที่เราต้องการแก้ไขข้อมูลมาวาง จากนั้นให้คลิกไปที่ แก้ไขจุดบกพร่อง

facebook debug

3. จะปรากฎรูปภาพบทความตอนแชร์ลิงค์ของเก่า ที่ยังมีรูปไม่ตรงกับที่เราต้องการ

แก้ไขรูปไม่ขึ้นบน facebook

4. ให้เราคลิก Scrape Again ซ้ำไปสัก 3-4 รอบ เพื่อให้ Facebook เข้าเคลียร์ Cache ค่ารูปภาพเก่าออกไป แล้วมันจะถูกแทนที่ด้วยข้อมูลใหม่ แบบที่เราต้องการครับ

ภาพตอนแชร์ facebook

5. เพื่อให้บทความเราน่าสนใจ และเพิ่มโอกาสในการถูกแชร์ต่อ ก่อนที่เราจะ แชร์ลิงก์ใน Facebook เราควรเอา url บทความมาเคลียร์ Cache ที่ Facebook Debugger เสมอครับ

สาเหตุของการ แชร์ลิงก์ใน Facebook แล้วรูปไม่ขึ้น

ปัญหาการแชร์ลิงก์แล้วรูปไม่ขึ้น แม้ว่าเราจะทำ Facebook Debugger ไปแล้ว อาจเกิดได้จากหลายกรณีครับ เช่น

1. รูปหน้าปก (Featured Image) มีขนาดที่ไม่ถูกต้อง และอาจมีขนาดของไฟล์รูปที่ใหญ่เกินไป ทำให้ Facebook เข้ามาเก็บข้อมูลรูปภาพของเราลำบากครับ ดังนั้นรูปภาพหน้าปกของเราต้องมีขนาดไฟล์ที่เล็กที่สุด คือ ไม่ควรเกิน 100 kb ครับ

facebook-sharing error

รูปที่แชร์ไม่ขึ้น

2. สาเหตุมาจาก host ในไทย ที่ “เน็ตนอก” ของโฮสต์นั้นช้า/มีไม่เยอะมากนัก ดังนั้นเวลา Facebook (ซึ่งอยู่นอกประเทศ) เข้ามาเอาข้อมูลในโฮสต์เรา มันโหลดไม่สำเร็จ เลยกลายเป็นไม่เห็นรูปไป ถ้าเราไปสั่ง debug บ่อยๆ ก็พอช่วยได้ระดับนึง แต่ถ้าซีเรียสมาก ก็ต้องใช้โฮสต์ที่เน็ตนอกดีกว่านี้ครับ (เช่น Package แพงกว่านี้ หรือเจ้าอื่นที่ให้เน็ตนอกเยอะกว่า) หรือไม่ก็ใช้โฮสต์ที่อยู่ต่างประเทศครับ

โฮสไม่ดี

ผู้คนใช้งาน google เพื่อหาคำตอบ แต่พวกเขาเล่น Facebook เพื่อความสนุก หรือเพื่อการอวดบางสิ่งบางอย่าง นั้นหมายความว่าถ้าเราอยากให้บทความของเรามีการถูกแชร์ต่อ เราต้องเขียนบทความที่เป็นประโยชน์ และต้องมีรูปภาพหน้าปกที่สวย เพื่อสามารถทำให้คนที่แชร์ต่อ สามารถได้อวดตัวเอง ให้เพื่อนๆ ของเขาเห็นได้นั้นเอง