Content Marketing คืออะไร วิธีทำให้ธุรกิจคุณโดดเด่นด้วยคอนเทนต์

Content marketing

Content Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้สื่อเนื้อหาต่างๆ เช่น บทความ, วิดีโอ, หรือ social mediaเพื่อดึงดูดและรักษาความสนใจของผู้ชม นอกจากนี้ยังช่วยในการยืนยันความเชี่ยวชาญ, เพิ่มการรู้จักแบรนด์, และทำให้ธุรกิจของเรายังคงอยู่ในหัวใจของลูกค้าเมื่อพร้อมที่จะทำการซื้อ

กลยุทธ์ Content Marketing ช่วยทำให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นเป็นผู้นำทางความคิด แตกต่างจากคู่แข่งที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน สร้างความไว้วางใจให้กับผู้ติดตามด้วยการสร้างและแชร์เนื้อหาที่มีคุณภาพ แทนการประชาสัมพันธ์แบบดั้งเดิมที่วันๆ โพสแต่ขายของ

Content Marketing อยู่ในฐานะการตลาดแบบ inbound ช่วยดึงดูดลูกค้าเข้ามาเองโดยที่เราไม่ต้องเสนอขาย และสร้างความภักดี อันเป็นเสน่ห์ในการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว

Content marketing คืออะไร?

Content marketing คือ การสร้างและกระจายเนื้อหาที่มีประโยชน์ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น บทความบนเว็บไซต์, social media, อีเมล, วิดีโอ และอื่น ๆ ส่งถึงลูกค้าเดิมและคนที่อาจจะเป็นลูกค้าในอนาคต และเมื่อทำได้ดี เนื้อหานั้นจะแสดงความเชี่ยวชาญ ความใส่ใจของบริษัทต่อลูกค้าของตน เพิ่มการรู้จักแบรนด์ ขับเคลื่อนยอดขาย และสร้างความผูกพันกับลูกค้า

เมื่อเราทำ “Content marketing” อย่างสม่ำเสมอช่วยสร้างและเสริมความสัมพันธ์กับลูกค้าปัจจุบันและคนที่อาจจะสนใจ ถ้ากลุ่มผู้ฟังหรือเข้ามาดูเนื้อหาของคุณ แล้วรู้สึกว่าบริษัทของคุณเป็นที่ปรึกษาที่ดีและต้องการให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างจริงใจ พวกเขาจะเลือกคุณเมื่อต้องการสินค้าหรือบริการ

ทำไม Content marketing จึงมีความสำคัญ

Content marketing เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ และยังช่วยให้เราดูมีเสน่ห์โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ลองมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ Content marketing

 • ธุรกิจที่มีเขียนบทความเป็นประจำ มีปริมาณว่าที่ลูกค้าหรือผู้สนใจ (Lead) เพิ่มมากขึ้น 67% เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ ที่ไม่เขียนบทความ
 • การสร้างเนื้อหาช่วยในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับธุรกิจ ซึ่งส่งผลในการเพิ่มความภักดีต่อแบรนด์ (loyalty) และยังมีนักการตลาดประมาณ 30% ที่สร้างเนื้อหาให้สอดคล้องกับค่าของแบรนด์
 • 88% ของผู้คนยืนยันว่าบริษัทที่สร้างคอนเทนต์ผ่านคลิปวิดีโอ ช่วยโน้มน้าวใจให้พวกเขาซื้อสินค้าหรือบริการ
 • การทำคอนเทนต์เป็นตัวแสดงให้กลุ่มผู้ฟังหรือดูเนื้อหาของคุณเห็นว่าสินค้าและบริการของคุณช่วยแก้ปัญหาของพวกเขาได้อย่างไร

Content marketing สร้างประโยชน์ต่อธุรกิจในหลายๆ ด้าน เมื่อทำได้อย่างถูกต้อง, Content marketing ที่มีประสิทธิภาพสามารถ:

 • เพิ่มการมองเห็นในโลกออนไลน์: Content marketing ช่วยให้คุณดึงดูดผู้เข้าชมเว็บและลูกค้าเพิ่มขึ้น เมื่อคนตามหาคำตอบสำหรับปัญหาของพวกเขา การให้ข้อมูลและเนื้อหาที่มีประโยชน์เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาสนใจ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเห็นแบรนด์ของคุณบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย
 • ได้เก็บข้อมูลคนที่น่าจะเป็นลูกค้า (Lead): Content marketing ช่วยคัดเลือกผู้เข้าชมเว็บและเพิ่มLead ได้ เนื่องจากการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าสร้างความไว้วางใจและทำให้พวกเขาต้องการซื้อสินค้าจากคุณมากขึ้น ดังนั้น คุณจึงสามารถเพิ่มโอกาสในการได้รับลูกค้าที่มีศักยภาพ เป็นคนที่สนใจสินค้านั้นจริงๆ
 • พิ่มความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty): ความภักดีต่อแบรนด์เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการตลาดและธุรกิจ เพราะยิ่งลูกค้ามีความภักดีต่อคุณมากเท่าไร เขาก็จะยิ่งจะซื้อสินค้าซ้ำไปตลอด ช่วยสร้างการบอกต่อ และมองเห็นคุณเป็นผู้นำตัวจริงในตลาดสินค้าประเภทนั้นๆ ได้
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือ (authority): การทำ Content เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มความน่าเชื่อถือและกลายเป็นผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมของคุณ ไม่เพียงแต่เนื้อหาจะช่วยสร้างความไว้วางใจ แต่ยังสามารถกำหนดตำแหน่งแบรนด์ของคุณให้เป็นที่สูงสุดด้านความเชี่ยวชาญในหัวข้อที่คุณเขียนนั้นเอง

ประเภทของ Content Marketing

Content Marketing มีอยู่หลากหลายประเภทมากมาย ให้คุณเลือกใช้ให้เหมาะกับการตลาดของธุรกิจของคุณ ซึ่งมีดังนี้

1. Online Content Marketing

Online Content Marketing คือ การเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์ โดยเฉพาะหน้าเว็บไซต์ของคุณเอง การทำเนื้อหบนเว็บไซต์ได้ดี จะช่วยให้เว็บของคุณติดอันดับสูงขึ้นในหน้าผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา Google และช่วยให้เว็บคุณปรากฏอยู่หน้าคนที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม.

ตัวอย่างรูปภาพด้านบน คือหน้าเว็บของผมที่ทำเนื้อหาเกี่ยวกับการสอน SEO และเว็บของผมก็ติดอันดับ 1 บนหน้าค้นหา Google ก็เป็นหนึ่งช่องทางให้มีผู้สนใจมีโอกาสใด้เจอสินค้าหรือบริการของผมนั้นเอง

2. Social Media Content Marketing

มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั่วโลกกว่า 4.5 พันล้านคน ไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมธุรกิจหลายแห่งถึงลงทุนในการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย มีแพลตฟอร์มหลายแห่ง (เช่น Facebook, Instagram, Pinterest, LinkedIn, Snapchat) ที่คุณสามารถใช้งานได้ และมีหลายวิธีที่คุณสามารถสร้างและแบ่งปัน Content บนแต่ละแพลตฟอร์ม (เช่น รูปภาพ, วิดีโอสด, วิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้า, สตอรี่).

3. Infographic Content Marketing

Infographic เป็นวิธีการนำเสนอเนื้อหา, ข้อมูล และข้อมูลสถิติในรูปแบบรูปภาพกราฟิกที่เข้าใจง่าย ด้วยการผสมผสานข้อความที่เขียนได้อ่านง่าย, ประโยคสั้น ๆ กระชับ และภาพที่ชัดเจน Infographic เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสื่อสารเนื้อหาของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับกรณีที่คุณต้องการทำให้หัวข้อที่ซับซ้อนหรือมีเนื้อหาเชิงความรู้เป็นเรื่องที่ทุกคนในกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าใจได้

ที่มาของรูปภาพ เพจลงทุนแมน

3. Blog Content Marketing

Blog (เขียนบทความลงบนเว็บ) เป็นวิธีการตลาดแบบ inbound ที่มีประสิทธิภาพมาก และยังเปิดโอกาสให้คุณสร้างสรรค์เนื้อหาได้อย่างหลากหลาย ด้วย Blog, คุณสามารถโปรโมตเนื้อหาอื่น ๆ ทั้งในและนอกเว็บไซต์, แชร์บทความผ่านลิงก์, เพิ่มปุ่มแชร์สำหรับโซเชียลมีเดีย, หรือแนะนำสินค้าของคุณได้

4. Podcast Content Marketing

มากกว่า 60 ล้านคนฟัง Podcast ผ่านแพลตฟอร์ม Spotify และ Apple Podcasts ด้วยเหตุนี้, หลาย ๆ ธุรกิจและสื่อมวลชนจึงเริ่มสร้างและแชร์พ็อดคาสต์ของตนเอง

 Podcast ให้ความอิสระในการสร้างสรรค์เนื้อหาเพราะสามารถสนทนาเรื่องอะไรก็ได้ตามที่คุณต้องการ นอกจากนี้ คุณยังสามารถกำหนดรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Podcast เช่น ความถี่ในการออกรายการ, บุคคลที่มาพูดคุยในรายการ, ช่องทางการโฆษณา Podcast, และระยะเวลาของแต่ละตอน และอื่น ๆ อีกมากมาย.

5. Video Content Marketing

ตามข้อมูลวิจัยจาก Wyzowl, 73% ของผู้บริโภค ชอบที่จะรู้จักผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ผ่านวิดีโอ ยิ่งไปกว่านั้น การใช้วิดีโอในการตลาดสามารถเพิ่มประสิทธ์การทำให้ผู้คนซื้อ, ช่วยเพิ่มยอดขาย, และสร้างความสัมพันธ์กับผู้รับชมได้ และคุณยังสามารถแชร์วิดีโอของคุณบนโซเชียลมีเดีย, หน้าเว็บ, หรือเว็บของคู่ค้าได้เช่นกัน.

6. Paid Ad Content Marketing

โฆษณาที่แบบเสียค่าใช้จ่าย สามารถขยายขอบเขตการสื่อสารถึงผู้คนมากมาย และช่วยให้ธุรกิจของคุณปรากฏตัวอยู่ในทุกสถานที่ที่คุณต้องการจะปรากฏ  การโฆษณาชนิดนี้เป็นผลประโยชน์อย่างมาก เมื่อใช้ร่วมกับการตลาดแบบ inbound ทั้งนี้ คุณสามารถโฆษณาได้หลากหลายแหล่งที่ต่างๆ เช่น โซเชียลมีเดีย, หน้าแลนดิ้งเพจบนเว็บไซต์, แบนเนอร์, หรือแม้กระทั่งเนื้อหาบทความบนเว็บ

วิธีการทำงานของ Content marketing

ธุรกิจของคุณสามารถใช้ Content Marketing เพื่อดึงดูดผู้สนใจ, ทำให้สินค้าหรือบริการของคุณปรากฎขึ้นอย่างเด่นชัดเมื่อมีผู้คนกำลังค้นหาข้อมูลเพื่อซื้อ, และทำให้การขายสำเร็จได้

การทำ Content ที่มีประสิทธิภาพ, คุณต้องมั่นใจว่าเนื้อหาที่คุณนำเสนอตรงกับขั้นตอนในกระบวนการขายไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการรู้จัก, การพิจารณา, หรือการตัดสินใจซื้อ. ถึงแม้มันอาจดูซับซ้อน, แต่การมีแนวทางชัดเจนในการนำเสนอเนื้อหากลับทำให้กระบวนการขายของง่ายขึ้น

ดังนั้น, ให้ดูวิธีที่บริษัทต่างๆ ใช้ Content เพื่อรักษาความสนใจและสนับสนุนการขายในทุกขั้นตอนของกระบวนการขาย

ขั้นตอนสร้างการรับรู้ (Awareness stage)

ในขั้นแรกของกระบวนการขาย อย่าพึ่งรีบขายสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ควรทำ Content ที่เน้นไปที่สิ่งที่เป็นความกังวลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณ อ่านจะเขียนถึงปัญหาต่างๆ ที่กลุ่มลูกค้ากำลังประสบอยู่ ควรทำเป็นคอนเทนต์รูปแบบการให้ความรู้, How to ต่างๆ หรือ แนะนำวิธีการแก้ปัญหา เป็นต้น ดังนั้น ในขั้นตอนสร้างการรับรู้ ควรระงับขั้นตอนการขายของออกไปก่อน

สำหรับขั้นตอนนี้ Content ที่เหมาะสมประกอบด้วยบทความ, บล็อก, e-book, วิดีโอ, และอีเมล.

ตัวอย่าง

 • ร้านอาหารเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีการวางแผนเมนูสำหรับงานปาร์ตี้วันเกิด
 • บริษัททัวร์ขี่จักรยานสร้างวิดีโอสั้นในหัวข้อ “3 วิธีเลือกทริปขี่จักรยานที่เหมาะสม”
 • บริษัทรับสร้างบ้าน เขียน e-book ชื่อ “คำถามที่ควรถามก่อนจ้างผู้รับเหมาสร้างบ้าน”

ขั้นตอนการพิจารณา (Consideration stage)

ในขั้นตอนนี้, เนื้อหาควรเป็นการผสมผสานระหว่างข้อมูลที่มีประโยชน์และส่วนของการโปรโมทผลิตภันฑ์ ควรแนะนำให้ผู้อ่านเข้าใจฟีเจอร์หรือความสามารถที่ควรมี พร้อมกับแสดงวิธีที่เหล่าฟีเจอร์นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา และเนื้อหาก็ควรแนะนำธุรกิจของคุณในทางเดียวกัน

เนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับขั้นตอนนี้ประกอบด้วย กรณีศึกษา, บทความที่สอนวิธีการ, วิดีโอแสดงวิธีการ, และรายการตรวจสอบหรือแบบทดสอบเบื้องต้น

ตัวอย่าง

 • บริษัทระบบโทรศัพท์บนคลาวด์ สร้างรายการตรวจสอบที่มีชื่อว่า “8 วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าผ่านโทรศัพท์” ซึ่งอธิบายฟีเจอร์และฟังก์ชันที่ทำให้บริการลูกค้าดีมากขึ้น
 • บริษัททำสวนสร้างกรณีศึกษาเรื่อง “ความผิดพลาดที่พบบ่อย ที่ผู้คนส่วนใหญ่ชอบทำเมื่อพวกเขาจ้างช่างทำสวน”
 • บริษัทรับจัดงานเลี้ยง โชว์กรณีศึกษาเกี่ยวกับกิจกรรมที่สำเร็จโดยเน้นบนประโยชน์ที่พวกเขานำเสนอ เช่น “วิธีการรองรับการแพ้อาหารในงานเลี้ยงถัดไปของคุณ” หรือ “วิธีการให้ความมั่นใจว่าผู้ให้บริการจัดเลี้ยงของคุณใช้การปฏิบัติต่อแขกในงานอย่างถูกต้อง”

ขั้นตอนปิดการขาย (Closing stage)

Content marketing เป็นสิ่งสำคัญเมื่อลูกค้ากำลังพิจารณาการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ ในขั้นตอนนี้ ควรเน้นแสดงเหตุผลว่าทำไมธุรกิจของคุณคือตัวเลือกที่ดีที่สุด แทนที่จะพูดเพียงแค่ความดีงามของสินค้าหรือบริการเท่านั้น

เนื้อหาหลักที่เราควรสื่อสารในขั้นตอนนี้ คือ ความเชี่ยวชาญ หรือข้อแตกต่างที่ทำให้สินค้าหรือบริการของคุณโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

Content ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับขั้นตอนนี้: กรณีศึกษา, เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมาเอง, คู่มือผู้ซื้อ, วิดีโอสินค้า, รายงานการวิจัยต่างๆ

ตัวอย่าง

 • บริษัทให้คำปรึกษาสร้างรายงานการวิจัยที่พิสูจน์ว่าธุรกิจที่มีการวางแผนเชิงยุทธศาสตร์, การประเมินจากภายนอก, และบริการอื่น ๆ ซึ่งมีรูปแบบตามบริการที่บริษัทนำเสนอ จะมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น
 • บริษัทด้านการออกแบบ สร้างวิดีโอสั้นๆ แสดงถึงความสามารถในการออกแบบที่หลากหลายเฉพาะแต่ละอุตสาหกรรมเพื่อยืนยันความเชี่ยวชาญและความหลากหลายของตนเอง
 • คลินิกทันตกรรม เชิญชวนให้ผู้ที่เคยมาใช้บริการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอุปกรณ์การรักษาที่ทันสมัยและบริการที่เป็นเลิศของคลินิกนั้น

วิธีเริ่มต้นทำ Content Marketing

การทำ Content marketing ในช่วงแรกๆ อาจดูยากหรือซับซ้อน แต่จริงๆ แล้วมันไม่ยากเท่าที่คิด แคมเปญContent marketing ที่ดีควรจะทำแบบง่ายๆ ก่อนและสามารถดำเนินต่อไปได้ยาวนาน ลองเริ่มต้นด้วยขั้นตอนเหล่านี้.

ระบุกลุ่มเป้าหมายของคุณ (Identify your audience)

เพื่อสร้างเนื้อหาสำหรับผู้อ่านที่เฉพาะเจาะจง คุณต้องมีภาพรวมชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญ ความชอบ และความกังวลใจของพวกเขา หากคุณมีรายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าหลายกลุ่ม เลือก 1 หรือ 2 กลุ่มเพื่อเขียนเนื้อหาสำหรับพวกเขา

หรืออีกทางหนึ่ง ให้คุณกำหนดคุณสมบัติของกลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากได้ขึ้นมาเองแทนก็ได้ เพื่อให้เนื้อหาที่คุณจะสร้างสรรค์ต่อไปนี้ตอบสนองและเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้น

เลือกรูปแบบเนื้อหาที่เหมาะสม (Determine the right formats)

การเลือกรูปแบบเนื้อหาที่ถูกต้องนั้นควรพิจารณาตามขั้นตอนการขายที่คุณต้องการสร้างเนื้อหาให้ตรงกับบริบทนั้นๆ ต้องคิดว่ารูปแบบไหนจะทำให้เนื้อหาของคุณโดดเด่น อาจเป็นวิดีโอ, บทความ,  Infographic หรือแม้กระทั่งรายการตรวจสอบ

ความสำคัญ คือ คุณภาพเนื้อหาที่คุณนำเสนอ ผู้ที่รับชมหรือผู้อ่านจะตัดสินคุณจากเนื้อหานั้น ดังนั้นควรมีทีมหรือบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะจากภายในหรือจ้างมาจากภายนอก และอย่าลืมให้มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแก้ไขก่อนเผยแพร่เนื้อหาเพื่อความถูกต้องและมีมาตรฐาน

เลือกวิธีการเผยแพร่เนื้อหา (Determine how you’ll distribute)

คุณจะเผยแพร่เนื้อหาของคุณผ่านช่องทางไหน? จะเป็นการโพสต์บนเว็บไซต์, ส่งผ่านอีเมล, หรือพิมพ์ในงานอีเว้นท์ต่างๆที่จัดขึ้น? เริ่มด้วยการคิดถึง “ที่” ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณมักจะเจอ, และเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับการเผยแพร่นั้น ยกตัวอย่าง, บทความเหมาะกับการส่งผ่านอีเมล, แผ่นงานหรือรายการตรวจสอบสามารถโพสต์บนโซเชียลมีเดีย และควรจัดทำ “คู่มือสำหรับผู้ซื้อ” ไว้ด้วยเป็นสิ่งที่ดีเมื่อลูกค้าต้องการติดต่อกลับผู้ขายในภายหลัง

หลังจากที่ธุรกิจหรือผู้ขายได้นำเสนอสินค้า บริการ หรือโปรโมชั่นใดๆ แก่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย, การมอบ “คู่มือสำหรับผู้ซื้อ” เป็นวิธีหนึ่งในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำ หรือยืนยันความสนใจของลูกค้าต่อสินค้าหรือบริการที่นำเสนอ

ในบางกรณี “คู่มือสำหรับผู้ซื้อ” สามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้า หรือเป็นแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักกับสินค้า คุณสมบัติ และข้อดีต่างๆ ที่สินค้านั้นมี เพื่อช่วยเสริมแรงในการแนะนำสินค้าแก่ลูกค้าในขั้นตอนต่อไป

กำหนดกรอบเวลาในการลงมือทำ (Choose a sustainable schedule)

การทำ Content marketing ต้องอาศัยความต่อเนื่อง เมื่อคุณทราบว่าผู้อ่านเป้าหมายของคุณคือใคร และรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับทุกขั้นตอนในวงจรการขายแล้ว ให้สร้างแผนระยะสั้น (3-6 เดือน) และลงมือทำต่อเนื่อง

การคิดแผนการต่างๆ นั้นง่าย แต่การลงมือทำอย่างต่อเนื่องนั้นยากกว่า แผนการที่ดีควรมีส่วนของเนื้อหาที่คุณสามารถทำได้จริง โดยคำนึงถึงงบประมาณและทรัพยากรของคุณ คำนวนระยะเวลาที่คุณใช้ในการสร้าง Content แต่ละชิ้น เพื่อที่คุณจะสามารถรวมเวลานั้นไว้ในตารางเวลาของคุณได้

ลงมือทำตามหลักการที่ดีเสมอ (Follow best practices)

เนื้อหาที่ดึงดูดความสนใจควรเขียนให้เข้าใจง่าย และหลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์เฉพาะที่เข้าใจยาก ในเนื้อหาควรมีคำแนะนำวิธีการทำสิ่งต่างๆ ที่ครบถ้วน และและมีคำแนะนำสรุปที่สั้น ๆ แต่มีประโยชน์และการทำ Content เป็นประโยชน์จริงๆ จะเป็นเนื้อหาที่ดีที่สุด

Content marketing และ SEO

Content marketing ช่วยให้ลูกค้าที่มีความสนใจจริงๆ สามารถค้นหาธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคุณอยากให้การตลาดของคุณเต็มศักยภาพยิ่งขึ้น, การปรับปรุงเนื้อหาให้รองรับการทำ SEO ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำด้วย

และนี่คือคำแนะนำเพิ่มเติม

คำสำคัญหรือ “Keyword” คือหัวใจสำคัญในการทำ SEO นั่นคือ คำที่คนพิมพ์เข้าไปใน Google หรือเครื่องมือค้นหาอื่นๆ เมื่อพวกเขาต้องการค้นหาบริษัท, สินค้า หรือบริการที่ต้องการ

เมื่อคุณเลือกใช้ Keyword ที่เหมาะสมในเนื้อหาของคุณ คุณจะมีโอกาสได้รับผู้เข้าชมที่มากขึ้น Keyword ที่ดีที่สุดคือ:

 • ภาษาที่เข้าใจง่าย: เลือก keyword ที่เป็นคำทั่วไปในชิวิตประจำวันที่กลุ่มเป้าหมายของคุณใช้ในพูดถึงปัญหาและความต้องการของพวกเขา
 • สอดคล้อง: Keyword ที่ตรงกับความเชี่ยวชาญ, ผลิตภัณฑ์ และบริการที่คุณมี
 • เฉพาะเจาะจง: ผสมผสานระหว่างภาพรวม, ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม, ปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

และในตอนนี้ SEO มันเปลี่ยนไป Search Engine (เครื่องมือค้นหา) ไม่ดูแค่คำ keyword แต่ยังวิเคราะห์ว่าเนื้อหาเรามีประโยชน์จริงๆ หรือไม่ ดังนั้น การใส่คำ keyword ต่างในเนื้อหา ควรทำอย่างเป็นธรรมชาติ โดยยึดแนวทางต่อไปนี้

 • โฟกัสคำหลักแค่ 1-2 คำพอ อย่าไปแสปม keyword ทำเนื้อหาโดยเน้นให้สอดคล้องกับคำหลักที่เราเลือกพอ อย่าเขียนอะไรแบบหว่านๆ หรือออกนอกเรื่อง
 • มี keyword อยู่ที่หัวข้อ เพื่อให้บทความของเราชัดเจน ว่ากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร
 • มี keyword กระจายอยู่ในเนื้อหา แต่ให้ทำแบบเป็นธรรมชาติ อย่าพยายามใส่มากเกินไป
 • เขียนเนื้อหาให้มีคุณภาพ อ่านรู้เรื่อง เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และไม่เขียนออกนอกเรื่อง

Social media และ content marketing

มื่อคุณมีเนื้อหาแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จัก โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, LinkedIn, YouTube, Twitter, Medium, Instagram และอื่นๆ เป็นวิธีที่ได้รับการพิสูจน์และใช้งานง่ายในการโปรโมตเนื้อหาของคุณ คุณเขียนโพสต์แล้วใส่ลิงก์ไปยังเนื้อหาของคุณ และแค่นั้นเอง! คนก็เริ่มสนใจและตอบสนองเข้ามาดูคอนเทนต์ของคุณ

คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ:

 1. เลือกช่องทางที่มีศักยภาพ: ไม่ใช่ทุกช่องทางโซเชียลมีเดียที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ควรเลือกที่คนในกลุ่มเป้าหมายของคุณเข้าใช้บ่อยๆ อาจเป็นช่องทางทั่วไปที่คนมากมายใช้ หรืออาจเป็นช่องทางเฉพาะกลุ่มสำหรับอุตสาหกรรมของคุณ สำรวจและสอบถามความคิดเห็นจากลูกค้าเพื่อรู้ว่าพวกเขาชอบช่องทางใดมากที่สุด
 2. เขียนเนื้อหาที่เข้ากับสภาพแวดล้อม: แต่ละช่องทางโซเชียลมีเดียมีลักษณะและโทนที่แตกต่างกัน ลองศึกษาดูว่าโพสต์แบบไหนน่าสนใจสำหรับช่องทางนั้น แล้วปรับเนื้อหาของคุณให้ตรงกับความนิยมนั้น ในขณะเดียวกัน แน่นอนว่าควรใส่เอกลักษณ์ของบริษัทคุณด้วย
 3. ทดสอบ ปรับปรุง และหาทิศทางที่ดีที่สุด: การโปรโมตในโซเชียลมีเดียไม่มีสูตรเดียว การที่คุณจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะสำเร็จ คือ “ทดลอง เรียนรู้ แล้วทำซ้ำ”

สรุป ใช้ Content marketing เป็นเครื่องมือเสริมธุรกิจของคุณ

Content marketing คือ วิธีการตลาดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณดูโดดเด่นแตกจากคู่แข่ง ผ่านการทำเนื้อหาที่เป็นการให้ความรู้และความเชี่ยวชาญ เพื่อเป็นตัวสร้างความสนใจ และขับเคลื่อนการขาย เมื่อมีการวางแผนและการตลาดผ่าน Content อย่างระบบ คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมและสร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *