โดเมนหมดอายุ คืออะไร มีประโยชน์ต่อ SEO อย่างไร หาซื้อได้จากที่ไหน

โดเมนหมดอายุ คือ

การจะทำอันดับ SEO นั้นมีหลายกลยุทธ์ หลายวิธี บางคนทำเน้นๆ มันเว็บเดียว จะมีกี่บทความอัดมันไว้ที่เว็บเดียว แต่บางคนทำอีกแบบ คือ ทำหลายๆ เว็บกระจายๆ กันไป และในบางเว็บก็มีการใช้โดเมนหมดอายุ มาเพิ่มคะแนน SEO ให้กับเว็บไซต์ด้วย

โดเมนหมดอายุ คืออะไร

โดเมนหมดอายุ (Expired domain) คือ ชื่อโดเมน ที่มีคนเคยนำไปใช้สร้างเว็บมาแล้วในอดีต แต่ปัจจุบัน ชื่อนั้นได้ขาดการต่ออายุไปแล้ว เราจึงสามารถนำชื่อโดเมนั้นมาจดทะเบียนโดเมนใหม่ และนำไปใช้สร้างเว็บของเราเองต่อได้

ประโยชน์ของการใช้โดเมนหมดอายุ

Search engine ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google หรือ Bing ใช้ปัจจัยหลายอย่างในการคัดเลือกเว็บที่จะนำมาแสดงบนหน้าผลการค้นหา เมื่อปัจจัยบางอย่างของแต่ละเว็บมีความใกล้เคียงกัน เขาก็จะนำปัจจัยอื่นมาคิดคะแนนเพิ่ม เพื่อแยกระหว่างเว็บที่ดี กับเว็บที่ดีกว่า

อายุของโดเมน เป็นหนึ่งในปัจจัย ที่ Search engine นำมาประมวลผล ก็คือ ถ้าปัจจัยต่างๆ ใกล้เคียงกัน เว็บใครมีอายุมากกว่า เว็บนั้นจะได้คะแนนมากว่า โดยสรุป ประโยชน์ของการนำโดเมนหมดอายุมาใช้มีดังนี้

 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในสายตา Search Engine
 • ช่วยให้ Search Engine มาเก็บข้อมูลบนเว็บของเราได้ไวขึ้น
 • อาจจะเจอชื่อโดเมนสวยๆ ที่เรานึกไม่ถึง และนำชื่อนั้นมาใช้เป็นแบรนด์ของเราเองได้

อ่านเพิ่มเติม โดเมนและความน่าเชื่อถือ: กลยุทธ์ SEO ในยุค AI Content

ทำไมโดเมนหมดอายุถึงช่วยการทำ SEO

สิ่งที่ทำให้โดเมนหมดอายุมีความน่าสนใจ และยังมีคนใช้กลยุทธ์ของโดเมนหมดอายุ ก็คือ การมีค่า backlink ติดมาด้วยนั้นเอง เพราะยิ่งโดเมนไหนอายุเยอะๆ ก็ย่อมต้องมีลิงก์ต่างๆ ติดตัวตามมาเยอะไปด้วย รวมถึงในอดีต บางโดเมนอาจจะเคยเป็นโดเมนที่มีชื่อเสียง แม้ว่าปัจจุบันเขาจะปิดตัวลงไปแล้ว แต่ในระบบ Search engine ยังพบร่องรอยเหล่านั้นอยู่ ทำให้การนำโดเมนนั้นกลับมาทำเนื้อหาใหม่ จึงเป็นที่ยอมรับของ Google หรือ Search engine ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้โดเมนหมดอายุ

วงการที่นิยมใช้โดเมนหมดอายุ มาทำ SEO มากที่สุด ก็คือ วงการเว็บพนันออนไลน์นั้นเอง ถ้าคุณลองค้นหาคำว่า “สล็อตเว็บตรง” เราจะพบว่าไม่เห็นมีชื่อโดเมน 888 168 ที่เราคุ้นเคยว่าจะเป็นแก๊งพนันออนไลน์เลย แต่เรากลับเจอแต่ชื่อโดเมนแปลกๆ ทั้งนั้นเลย

ถ้าเราลองเอาชื่อโดเมนของ 4 อันดับแรกที่ติดหน้า Google ไปเช็คอายุโดเมน ผลที่ได้ก็จะเป็นดังนี้

3 ใน 4 เว็บอายุของโดเมนหลัก 10 ปีขึ้นไปนั้นเอง ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่าโดเมนหมดอายุ นำมาใช้ทำอันดับ SEO ได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะไม่ใช้กลยุทธ์ที่นิยมใช้มากนัก ของธุรกิจทั่วไปสายขาว

วัตถุประสงค์ของการใช้โดเมนหมดอายุ

การนำโดเมนหมดอายุมาใช้นั้น มีอยู่ 2 วัตถุประสงค์

 • ใช้เพราะชื่อโดเมนสวย
  เช่น twitter ต้องการรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อใหม่ มาเป็น X ซึ่งโดเมน x.com ไม่ใช่โดเมนใหม่ แต่เป็นโดเมนที่มีอายุมากกว่า 20 ปี แต่ อีลอน มัสก์ ก็ทุ่มเงินในการซื้อโดเมนนี้ เพื่อมาใช้กับ twitter เราจึงเรียกสิ่งนี้ว่า ซื้อโดเมนเก่า เพราะต้องการโดเมนชื่อสวยๆ
 • ใช้เพราะต้องการค่าพลังของโดเมนในการทำ seo
  ถ้าเราจดโดเมนใหม่ การทำ SEO ของเราก็ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ถ้าตั้งต้นทำ SEO ด้วยโดเมนหมดอายุ อาจจะช่วยให้เว็บเราได้รับความน่าเชื่อถือจาก search engine ได้เร็วขึ้น คือ ไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์นั้นเอง

โดเมนหมดอายุที่ดีต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

ซื้อโดเมนหมดอายุ ก็เหมือนเราซื้อรถมือสอง เราต้องรู้จักวิธีการคัดเลือกก่อน เพราะบางโดเมนก็อาจะไม่ได้มีค่าพลังมากอย่างที่เราคิด ถ้าดูไม่ดีบางทีเราอาจจะได้โดเมนที่โดนย้อมแมว คือ เสียเงินฟรี แต่ไม่มีผลต่อการเพิ่มพลัง SEO

โดเมนหมดอายุที่ดีต้องมีองค์ประกอบต่อไปนี้

 1. อายุโดเมน 10 ปีขึ้นไป
 2. ชื่อโดเมนต้องไม่สื่อความหมายเรื่องใดเรื่องนึงโดยเฉพาะ
 3. โดเมนมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดใน 10 ปีที่ผ่านมา
 4. พึ่งหมดอายุไปไม่เกิน 1 ปี
 5. ต้องมี backlink จากเว็บที่หน้าเชื่อถือ
 6. ไม่มีร่องรอย redirect 301 ออกไปเว็บอื่น

วิธีเช็คอายุโดเมน และการอัพเดทข้อมูล

โดเมนหมดอายุ ก็เหมือนคนสูงอายุ ข้อดีของคนสูงอายุ ก็คือความมีประสบการณ์มากมาย แต่ก็ไม่ใช่คนสูงอายุทุกคนจะมีประสบการณ์เท่ากัน บางคนอายุเยอะอย่างเดียว แต่ประสบการณ์น้อยก็มี

การหาโดเมนหมดอายุก็เช่นเดียวกัน เราต้องหาโดเมนหมดอายุที่ตลอดระยะเวลา 10 ปี เว็บนั้นมีการอัพเดทข้อมูลให้เว็บมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา แต่เราจะดูอย่างไร? เราจะใช้เว็บนี้ https://archive.org/web/ ในการตรวจเช็ค 2 เรื่องนี้ คนทำ SEO มักจะนิยมเรียกกันว่า เว็บ Wayback Machine เพื่อเอาไว้ดูประวัติเว็บย้อนหลังนั้นเอง

เอาชื่อเว็บที่เราต้องการอยากเช็คพิมพ์ลงไปที่ช่อง BROWSE HISTORY ได้เลย

จากรูปด้านบน สังเกตกราฟขึ้นลงสีดำ แสดงว่าเว็บนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 และ เส้นกราฟ มีขึ้นๆ ลงๆ ตลอดทุกปี แปลว่าโดเมนนี้มีการอัพเดทข้อมูลอย่างต่อเนื้องจนกระทั้งถึงปี 2023 แล้วก็ไม่ได้มีการต่ออายุ

แปลว่าโดเมนนี้ ผ่าน 3 เงื่อนไขของการเป็นโดเมนหมดอายุที่ดี ได้แก่

 • อายุโดเมน 10 ปี
 • เว็บมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดใน 10 ปีที่ผ่านมา
 • พึ่งหมดอายุไปไม่เกิน 1 ปี

วิธีเช็คประวัติการถูก redirect 301

โดเมนหมดอายุที่ดี ต้องมีไม่ประวัติการถูก redirect 301 ออกไปเว็บอื่น เหมือนรถมือสองที่ดี ต้องมีประวัติเจ้าของรถแค่คนเดียวเท่านั้น

เราจะเช็คจุดนี้ผ่านเว็บ https://archive.org/web/ เช่นเดียวกับหัวข้อที่ผ่านมา

หลักการเช็ค ให้ทำแบบนี้ เลือกช่วงเวลาย้อนหลังกลับไปสัก 4-5 ปี แล้วคลิกดูหน้าตาเว็บในช่วงนั้นว่าเป็นเว็บอะไร ข้อมูลเกี่ยวกับอะไร แล้วไปเปรียบเทียบกับช่วงเวลา 1 ปีล่าสุดก่อนที่โดเมนนั้นจะหมดอายุ ถ้าข้อมูลของเว็บยังเป็นเรื่องเดิม ไม่มีร่องรอยการเปลี่ยนข้อมูล หรือมีการวิ่งออกไปที่เว็บอื่น ถือว่าเว็บนั้นประวัติดี

เช็คหน้าตาเว็บในอดีต เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

เช็คหน้าตาเว็บปีล่าสุด ก่อนที่จะหมดอายุ

วิธีเช็ค backlink ของโดเมนหมดอายุ

โดเมนหมดอายุที่ดี ต้องมีเว็บที่น่าเชื่อถือมาโหวต หรือพูดถึง โดยเฉพาะการได้รับ backlink จากเว็บ Wikipedia จะดีมาก ดังนั้นเราจะเห็นค่าจุดนี้ได้ เราต้องใช้โปรแกรม Ahrefs ในการตรวจเช็ค

ไปที่เว็บ Ahrefs ใส่ชื่อโดเมนที่เราต้องการเช็คลงไป จากนั้นดูที่หัวข้อ referring domains

สิ่งที่ต้องดูหลักๆ คือ

 • ต้องมี backlink จากเว็บที่มีชื่อเสียง
 • ต้องมี backlink จากเว็บที่มีค่า DR เกิน 50 ขึ้นไป
 • ต้องมี backlink จากเว็บที่มี traffic

โดเมนหมดอายุ ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

มีเว็บที่วางขายโดเมนหมดอายุไว้มากมาย โดยปกติ เว็บที่เราจดโดเมน เช่น GoDaddy, name.com ก็มักจะมีบริการขายโดเมนหมดอายุไว้อยู่แล้ว แต่คุณอาจจะไปลองค้นหาโดเมนหมดอายุดีๆ เพิ่มเติม จากเว็บเหล่านี้ได้ครับ

 • expireddomains.net
 • domaincoasters.com
 • flippa.com
 • namecheap.com
 • domainhuntergatherer.com

วิธีประมูลโดเมน

โดเมนหมดอายุที่คุณภาพดี เราจะไปจดเองตรงๆ ไม่ได้ เราต้องซื้อผ่านวิธีการประมูล จากผู้ให้บริการรับจดโดเมนต่างๆ ที่ครอบครองโดเมนนั้นอยู่ ในหัวข้อนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการประมูลโดเมนจาก GoDaddy ให้ดูเป็นตัวอย่างครับ

อันดับแรก เราไปค้นหาโดเมนหมดอายุที่เข้าเงื่อนไขจากเว็บนี้ก่อนครับ expireddomains.net จากนั้นเลือกไปที่หัวข้อ Marketplace domain แล้วเลือกผู้ให้บริการสัก 1 เจ้า ในรูปภาพด้านล่างคือเลือกไปที่ GoDaddy

จากนั้นไล่ค้นหาชื่อโดเมน ที่เข้าเงือนไของค์ประกอบของโดเมนหมดอายุที่เขียนไว้แล้วด้านบน เมื่อเจอโดเมนที่น่าสนใจ ก็ให้คลิกไปที่ชื่อโดเมนั้นได้เลย ระบบจะพาวิ่งเข้าไปที่ช่องทางประมูลโดเมนของ GoDaddy

เราก็จะพบหน้าตาของระบบประมูลโดเมนบนเว็บ GoDaddy แบบนี้

แต่ละโดเมนจะมีช่วงเวลาเปิดให้ประมูลว่าจะสิ้นสุดตอนไหน เราก็รอดูจนกว่าจะถึงช่วงเวลา 1 ชั่วโมงสุดท้าย เราค่อยเข้าไปร่วมประมูล จากนั้นเราก็ใส่ราคาประมูลที่เราจ่ายไหวลงไป ประมูลแข่งกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีใครเสนอราคามากกว่าเรา เราก็จะเป็นผู้ชนะ แล้วได้โดเมนนี้ไป

เมื่อชนะการประมูลเรียบร้อยแล้ว ให้รอสักครู่ จะมีอีเมลแจ้งเตือนการชำระค่าโดเมนส่งไปให้ ให้ไปเปิดอีเมล แล้วเข้าไปชำระค่าโดเมนให้เรียบร้อย ผ่านอีเมลนั้น

โดเมนที่เราชำระเงินเรียบร้อยแล้ว จะยังไม่ปรากฎที่หน้า domain list ในบัญชี GoDaddy ของเราทันที่ อาจต้องใช้เวลารอโดเมนเข้าสู่ระบบประมาณ 5-10 วัน เมื่อโดเมนเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว เราก็เอาโดเมนนั้นไปใช้สร้างเว็บกันได้เองตามปกติ และปีต่ออายุ ก็จะเสียค่าโดเมนตามปกติคือประมาณ 400-600 บาทต่อปี เราจะเสียเงินค่าประมูลราคาแพงแค่รอบเดียวเฉพาะตอนประมูลเท่านั้น

สรุป

การใช้โดเมนหมดอายุในการเอามาทำ seo ก็เป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ และทำกันมาอย่างยาวนาน แม้ว่า Google จะมีการอัพเดทอัลกอลิทึ่ม เพื่อลดค่าพลังของโดเมนหมดอายุมาอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ ธุรกิจ หลายๆ วงการโดยเฉพาะวงการเว็บการพนันที่ยังนิยมใช้วิธีการนี้กัน เพราะมันยังคงได้ผลดีอยู่นั้นเอง

สำหรับธุรกิจทั่วไปสายขาว พวกเราอาจจะเลือกใช้กลยุทธ์นี้ได้ แต่ผมแนะนำให้เลือกใช้เป็นกลยุทธ์สำหรับเว็บรอง หรือเว็บที่สองของคุณ เอาไว้เป็นเว็บช่วยเพิ่ม traffic อีกทาง ส่วนเว็บหลักให้เราโฟกัสการทำ SEO ที่เป็นหลักการทั่วไปเป็นหลักจะดีที่สุดครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *