Google Keyword Planner เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดจาก Google โดยตรง

Google keyword Planner

ขั้นตอนแรกของการทำ SEO คือ การวางแผนหา Keyword อยากให้เว็บมี Traffic เยอะๆ ก็ต้องเริ่มจากการหา keyword ก่อนเสมอ

สารบัญ

เรียน SEO ออนไลน์ฟรี 4 บทเรียน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการทำ SEO 

คลิกเข้าเรียนที่นี่

Google Keyword Planner คืออะไร

Google Keyword Planner คือ เครื่องมือสำหรับค้นหา และวิเคราะห์ Keyword เพื่อมาใช้ในการวางแผนทำ SEO หรือ ยิง ADS เป็นเครื่องมือจาก Google โดยตรง

แน่นอน เครื่องมือหา Keyword (keyword research tool) นั้นมีหลายตัว แต่สำหรับเครื่องมือที่เอาไว้เช็คปริมาณการค้นหา (Search Volume) ที่แม่นยำที่สุด ก็คือ Google Keyword Planner นั้นเอง

Google Keyword Planner ฟรี หรือเสียเงิน

คุณสามารถใช้งาน Google Keyword Planner แบบฟรีได้ แต่ฟังชั่นต่างๆ บางจุดจะมาไม่ครบ ดังนั้น หากคุณต้องการใช้งาน Google Keyword Planner อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุณต้องใช้งานแบบเวอร์ชั่นเสียเงินเท่านั้น

การแสดงผลเวอร์ชั่นแบบฟรี

การแสดงผลเวอร์ชั่นแบบเสียเงิน

การแสดง Search volume ของเวอร์ชั่นฟรี จะแสดงเป็นช่วงปริมาณ แบบไม่ได้ระบุเจาะจง

การแสดง  Search volume ของเวอร์ชั่นเสียเงิน จะแสดงปริมาณการค้นหาแบบเจาะจง รวมถึงมีการแสดงกราฟย้อนหลัง ให้เห็นการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของปริมาณการค้นหาอีกด้วย

สำหรับใช้งาน Google Keyword Planner แบบเสียเงิน ไม่ใช่เป็นการใช้เงินซื้อตรงๆ แต่ Google ได้วางเงื่อนไขเอาไว้ว่า หากต้องการใช้เครื่องมือตัวนี้ คุณต้องสร้าง campaign ลงโฆษณากับทาง Google Ads ทิ้งไว้ 1 ตัว ดังนั้นจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้งานตัว Google Keyword Planner ประมาณเดือนละ 1000 บาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไปสำหรับการลง Ads

วิธีใช้งาน Google Keyword Planner

จะใช้งาน Google Keyword Planner ได้ คุณต้องเข้าไปที่ Google ads ก่อน จากนั้นคุณต้องไปสร้าง campaign ลงโฆษณามา 1 ตัวทิ้งไว้ก่อน

แต่บทความนี้ไม่ได้สอนเรื่องการลงโฆษณา สำหรับคนที่ยังลงโฆษณากับ Google ไม่เป็น ลองอ่านบทความนี้เพิ่มเติมก่อนนะ คู่มือลงโฆษณา Google Ads เมื่อลงโฆษณาเรียบร้อยแล้ว จะเจอหน้าตาแบบนี้

google ads

เมื่อลงโฆษณาเรียบร้อยแล้ว เรามาดูวิธีการใช้งาน Google Keyword Planner กันต่อได้เลย

ขั้นตอนที่แรก ให้คลิกไปที่ เครื่องมือและการตั้งค่า

จากนั้นให้คลิกไปที่หัวข้อ เครื่องมืองานแผนคีย์เวิร์ด

คลิปที่รูปภาพด้านซ้ายต่อได้เลย

จากนั้นให้พิมพ์ keyword ที่เราอยากเช็ค Search Volume หรือต้องการหาไอเดีย Keyword อื่นๆ พิมพ์คำลงไปสัก 1 คำ เดี๋ยวเครื่องมือ Keyword Planner เขาจะแตกคำอื่นๆ เพิ่มเติมให้เองครับ

ตัวอย่างผลลัพธ์การหา keyword และการแสดง search volume จาก Google keyword planner

เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน Keyword Planner

ตรวจเช็ค keyword พร้อมกันได้ครั้งละ 10 คำ

ค้นหา keyword ผ่าน URL ของแต่ละเว็บไซต์ได้

เปรียบเทียบ Google Keyword Planner กับเครื่องมือหา Keyword ตัวอื่น

ในความจริงแล้วเครื่องมือหา Keyword นั้นมีอยู่หลายตัว เช่น Ubersuggest, Ahrefs, KWfinder ฯลฯ แต่ละเครื่องมือก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกัน

แต่ถ้าเป็นการเช็ค Search Volume ตัว Google keyword Planner จะมีความแม่นยำที่สุด เพราะเครื่อง SEO ตัวอื่นๆ ก็ล้วนใช้การอ้างอิงมากจา Google ads ด้วยกันทั้งสินค้า แต่การเก็บข้อมูลจากเครื่องมืออื่นๆ เหล่านั้น จะมีการ delay หรือช้ากว่าการแสดงผลจาก Google keyword Planner ประมาณ 1-2 เดือน

ถ้าเราลองพิมพค์คำว่า กล้องวงจรปิดไร้สาย ลงไปในเครื่องมือทั้ง 3 ตัวผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นประมาณนี้

ผลลัพธ์ search volume บน Google keyword Planner

ผลลัพธ์ search volume บน Ubersuggest

ผลลัพธ์ search volume บน Ahrefs

ผลลัพธ์ search volume บน KWfinder

จะสังเกตเห็นว่าผลลัพธ์การแสดง Search Volume ของทั้ง 4 เครื่องมือไม่ได้เท่ากันแบบเปะๆ แต่ถ้าให้เลือกความน่าเชื่อถือที่สุด ก็ต้องเป็นผลลัพธ์จาก Google keyword Planner นั้นเอง เพราะมันเป็นข้อมูลจาก Google โดยตรง

เคล็ดลับการใช้งานเพิ่มเติม

ผมมักจะใช้ Ubersuggest ในการหา keyword แล้วเมื่อได้ผลลัพทธ์จาก Ubersuggest ผมจะเอาคำๆ นั้น ไปเช็คซ้ำที่ Google keyword planner ต่อเสมอ เพราะหลายๆ คำ แสดงปริมาณ search volume ที่ Uber น้อย แต่กลับมีปริมาณการค้นหาเยอะบน Google keyword planner

สรุป

Google keyword planner เป็นเครื่องมือหา Keyword ที่มีความแม่นยำมากที่สุด และใช้ง่ายมาก ไม่ซับซ้อน เช็คแบบทีละคำก็ได้ เช็คที่ละหลายๆ คำก็ได้ รวมถึงสามารถค้นหา keyword ผ่าน URL ของหน้าเว็บที่เราต้องการได้อีกด้วย แต่เครื่องมือนี้ถ้าจะใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 1000 บาทครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *