Google rich snippets คืออะไร แนะนำการสร้าง FAQ rich snippets

Google rich snippet

ถ้าเราสังเกต ในบางครั้งที่เราค้นหาข้อมูลบางอย่างบน Google จะมีผลลัพธ์ของบางเว็บไซต์ ที่แสดงผลแตกต่างจากเว็บอื่นๆ อาจจะ แสดงเป็น FAQ (คำถามที่พบบ่อย) บ้าง แสดง Rating บ้าง หรือแสดงเป็นความหมายสั้นๆ หรือนิยาม ของคำศัพท์ต่างๆ วางอยู่ด้านบนผลการค้นหา เราเรียกสิ่งเรานี้ว่า Google rich snippets

faq snippet
faq snippet
Featured snippet
Featured snippet
rating rich snippet

สารบัญ

Google Rich Snippet คือ

Google Rich Snippet คือ รูปแบบชุดข้อมูลที่แสดงผลบน Google ซึ่งเป็นข้อมูลแบบพิเศษ ที่ไม่ใช่การแสดงผลแบบทั่วไป ซึ่งมีหลากหลายชนิดด้วยกัน Google จะแสดง Rich Snippet โดยการดึงชุดโครงสร้างข้อมูลที่เป็น HTML ของหน้าเว็บนั้นมาแสดง

การทำ Rich Snippet ใครทำติดก่อนได้เปรียบ เพราะ Google ไม่สามารถดึง Rich Snippet ของทุกเว็บมาแสดงได้ ซึ่ง Google จะเป็นผู้คัดเลือกเอง

ประเภทของ Rich Snippet

ตามข้อมูลที่อัพเดทล่าสุด (2019) Rich Snippet ที่ปรากฏบน Google มีอยู่ด้วยกัน 28 ชนิด ตัวอย่าง Rich Snippet แบบต่างๆ บางส่วน มีดังนี้ครับ

1) Shop on Google

shopping ads google

เป็น Rich Snippet ที่มาจากการลงโฆษณากับทาง Google เมื่อเราคลิกเข้าไปจะเจอร้านค้าต่างๆ ที่ได้ลงโฆษณาไว้บน Google ads แบบ  Smart Shopping นั้นเอง สนใจการลงโฆษณาแบบนี้เข้าไปดูข้อมูลได้ที่ Google for retail

2) Local business features

Local business features

Snippet แบบนี้ จะแสดงเป็นข้อมูลของร้านค้า หรือบริษัทต่างๆ โดยปกติแล้วมันจะปรากฏที่ด้านขวาของผลนการค้นหา (SERP) แต่จะแสดงหน้าตาแบบนี้เฉพาะบน Desktop โดยดึงข้อมูลจาก Google My business ของร้านค้านั้นๆ

3) Map pack

map-pack snippet

แน่นอน Google เข้าใจบริบทหรือเจตนาการค้นหาของผู้คน หากมีคนค้นหาคำว่า “ร้าน+ชื้อสินค้า” google มองว่า ผู้ใช้คนนั้น อาจต้องมีการเดินทางไปยังหน้าร้าน เพื่อดูสินค้า เขาจึงแสดง google map ไว้ส่วนบน หากคุณต้องการสร้างโอกาสให้ร้านค้าของคุณแสดงบน Map pack Snippet การเปิดใช้งาน Google My business เป็นสิ่งจำเป็นมากครับ

4) Featured snippet

Featured snippet

Featured snippet หรือที่คนในวงการ SEO มักจะเรียกว่า “Position zero” เป็นการแสดงชุดคำตอบสั้นๆ ของคำศัพท์ นิยาม หรือประเด็นต่างๆ ของเรื่องนั้น แบบสั้นๆ

มันจะปรากฏเหนือผลการค้นหาทั่วไปใน SERP หรือแสดงอยู่สูงกว่าเว็บที่ติดอันดับ 1 นั้นเอง และหน้าตามันจะดูเด่น การที่เว็บของเราปรากฎ Featured snippet จึงมีโอกาสให้คนเข้ามาเว็บของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับวิธีการสร้าง Featured snippet ผมจะเขียนไว้ให้บทความถัดไปนะ

5) Sitelinks

sitelinks

Google Sitelinks หรือ “six-pack” คือ ลิงค์ที่แสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับคำที่ค้นหา จะแสดงอยู่ใต้ล่าง Title และ Meta Description ด้านบนสุด โดยทั่วไปจะแสดงผลเมื่อเราค้นหาด้วย ชื่อ Brand ของสินค้า หรือชื่อเว็บไซต์นั้นตรงๆ

Google Sitelinks คือสิ่งที่แสดงว่าเว็บเรามีคุณภาพดี และได้รับความเชื่อถือจาก Google ช่วยให้เราทำ SEO ติดอันดับหน้าแรกได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกเว็บไซต์จะแสดง sitelinks ทาง Google จะเป็นผู้คัดเลือกแล้วนำมาแสดงเอง

อ่านเพิ่มเติม: วิธีการทำ Google Sitelinks

6) FAQ Snippet

faq snippet

FAQ Rich Snippet (คำถามที่พบบ่อย) เป็นหนึ่งรูปแบบของ Rich Snippet การแสดงผลแบบนี้จะกินพื้นที่บนหน้า SERP ได้เยอะ ทำให้เว็บของเราดูเด่นขึ้นมากเลย และตอนนี้ยังไม่ค่อยมีคนทำกันเยอะ นั้นหมายความว่า หากใครรีบทำตอนนี้ จะมีโอกาสที่ FAQ Rich Snippet จะแสดงที่หน้าแรก Google ได้ไม่ยากครับ

ดูประเภทของ Google Rich Snippets ทั้ง 28 ชนิด ที่บทความนี้ได้เลยครับ: 28 Google rich snippets you should know in 2020 [guide + infographic]

วิธีการสร้าง FAQ Snippet

สำหรับการสร้าง FAQ Snippet บนเว็บ WordPress แบบง่ายๆ เราต้องใช้ปลั๊กอิน Yoast SEO มาช่วยครับ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่า Yoast SEO คืออะไร ลองอ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้ครับ สอน Yoast SEO เขียนบทความอย่างไร ให้ไฟเขียวติด

ขั้นตอนการสร้าง FAQ Snippet มีดังนี้

ให้คุณติดตั้งปลั๊กอิน Yoast ลงบนเว็บของตัวเองให้เรียบร้อย

yoast seo

จากนั้นให้ไปยังบทความ (post) ที่คุณต้องการทำ FAQ Snippet และตรวจเช็คหน้า text editor ว่าตอนนี้ที่เว็บของคุณเป็น text editor แบบไหน ระหว่าง Gutenberg Editor หรือ Classic Editor

text editor

เนื่องจากการสร้าง FAQ Snippet จาก Yoast เราจะสร้างได้เฉพาะบน Gutenberg Editor เท่านั้น หากเว็บของใครยังเป็น Classic Editor อยู่ให้คุณไปปิดปลั๊กอิน Classic Editor ผ่านเมนูปลั๊กอินก่อนนะ

deactivate classic editor

กลับไปที่หน้าบทความที่ต้องการทำ Faq Snippet ครับ ไปที่ด้านล่างของบทความนั้น คลิกเลือก Add Block > จากนั้นให้เลื่อนหา block ที่ชื่อว่า Yoast Stuctured Data Blocks > คลิกเลือก FAQ ครับ

สร้าง faq snippet

เราจะเจอ Block ที่หน้าตาเป็นแบบนี้

faq block

จากนั้นให้เราใส่ข้อมูลที่เป็นคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ของบทความหรือบริการนั้นๆ ของเราลงไปครับ ควรเขียนขั้นต่ำ 4 หัวข้อ และห้ามเขียนเกิน 7 หัวข้อครับ เมื่อเราใส่ข้อมูลลงไปจะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ

คำถามที่พบบ่อย

การสร้าง Faq Snippet ลงบนบทความของเราถือว่าเสร็จเรียบร้อยครับ

เครื่องเช็ค Rich Snippet

หลังจากที่เราสร้าง Faq Snippet หรือ Google Rich Snippet ประเภทอื่นๆ หากเราอยากลองเช็คว่า Rich Snippet ที่เราสร้างไปนั้น หากเว็บของเราติดหน้าแรก Google มันจะแสดงผลลัพธ์ออกมาแบบไหน เราสามารถใช้เครื่องมือนี้สำหรับการตรวจเช็คได้ครับ

ให้คุณคลิกเข้าไปที่ search.google.com/test/rich-results

google test snippet

แล้ววาง URL ของหน้าเว็บที่เราได้สร้าง FAQ Snippet ลงไป กด URL ทดสอบดูครับ แล้วรอ Google เข้าทดสอบสักครู่นะ

serp resault

จากนั้นให้เราคลิก ดูตัวอย่างผลการค้นหาครับ

faq resault

ถ้าขึ้นการแสดงผล FAQ Snippet ตามรูป ถือว่าการสร้าง Google Snippet ของเราเสร็จสมบูรณ์ครับ

เรียน SEO ออนไลน์ฟรี 4 บทเรียน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการทำ SEO 

คลิกเข้าเรียนที่นี่

สรุป

การแสดง Rich Snippet บน Google มีหลากหลายรูปแบบ FAQ Snippet เป็นหนึ่งรูปแบบด้วย หากเว็บของคุณติดหน้าแรกและแสดงคำถามที่พบบ่อย มันจะดูน่าสนใจและ เว็บของคุณจะกินพื้นที่บนหน้า SERP ได้เยอะ ช่วยเพิ่มโอกาสให้คนคลิกเข้าเว็บของคุณได้มากขึ้นครับ

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจการทำ SEO บน WordPress แบบจริงจัง ในวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564 นี้ ผมได้เปิดคอร์สสอน SEO WordPress แบบกลุ่มเล็กๆ 1 รอบ สอนสดรอบละ 10 คน เพื่อให้ผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุด เรียนรู้และทำตามไปพร้อมๆ กันได้ 

รายละเอียดคอร์สเรียน

SEO WordPress

  • ค่าเรียน 6,500 บาท
  • เรียนวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564
  • ระยะเวลาเรียน 6 ชั่วโมง
  • เราเปิดสอน 1 รอบ
    รอบเช้า 10.00 – 16.00 น. (ว่าง)
  • เรียนกลุ่มเล็กรอบละ 10 คนเท่านั้น
  • สถานที่เรียน Seatz Station
  • ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3
  • จองที่นั่งเรียนผ่าน Lind ID : padveewebschool ได้เลยครับ

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด  
 ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดูตารางเรียนรอบถัดไป

ตัวอย่างผลงาน
SEO Ranking ของเรา

Logo-SERPmojo
seo พัดวี
ติดหน้าแรก Google

แผนที่สถานที่เรียน (รอบสอนกลุ่ม)

สถานที่เรียน Seatz Station

ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี
ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3

seat-station

บรรยากาศคลาสเรียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *