วิธีเรียนรู้ SEO ให้เร็ว ถูกต้อง มั่นใจ และเอาไปใช้งานได้จริง

ความรู้ SEO ถือเป็นศาสตร์แห่งการตลาดออนไลน์แขนงหนึ่ง หากคุณต้องการหาลูกค้าจาก Google คุณจำเป็นต้องมีทักษะ SEO

แต่ปัญหาของการศึกษาองค์ความรู้ใดความรู้หนึ่งในยุคปัจจุบัน สิ่งที่ทำให้คนเรียนรู้ปวดหัว ไม่ใช่เรื่องการหาแหล่งเรียนรู้ไม่ได้ แต่ปัญหามันก็คือแหล่งเรียนรู้ต่างๆ มันมีมากเกินไป กูรู หรือคนสอน SEO ก็มีเยอะเกินไป เลยไม่รู้จะเริ่มต้นศึกษาอะไรก่อนหลังดี

รวมถึงปัญหาความถูกต้องของแหล่งเรียนรู้ หรือสิ่งที่บรรดากูรูทั้งหลายสอนด้วย แหล่งเรียนรู้ไหนเชื่อถือได้ แหล่งเรียนรู้ไหนเชื่อถือไม่ได้

บทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเรียนรู้ SEO ด้วยตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อให้คุณมีแนวทางการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น และให้ได้ความรู้ SEO ที่ถูกต้อง

ผมจะอธิบายแนวทางการเรียนรู้ ตาแนวทางของรูปภาพนี้ครับ

เรียนรู้พื้นฐาน SEO ให้แน่นก่อน (Learn SEO fundamentals)

ก่อนที่คุณจะเป็นมืออาชีพในทักษะใด ทักษะนึง สิ่งที่จะทำให้คนก้าวไปสู้ความเป็นมืออาชีพได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับพื้นฐานของการฝึกฝนทักษะนั้นๆ ว่าแน่นพอหรือยัง

ถ้าคุณอยากเป็นนักฟุตบอลที่เก่ง คุณต้องฝึกเลี้ยงบอล ฝึกเดาะบอลให้มันเป็นกล้ามเนื้อก่อน

ถ้าคุณอยากเป็นช่างถ่ายรูปที่เก่ง คุณต้องเรียนรู้หลักการจัดองค์ประกอบของภาพและแสงที่ดีก่อน

ถ้าคุณอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เก่ง คุณต้องเรียนรู้หลัก Logic การใช้เหตุและผลก่อน

เช่นเดียวกัน ถ้าคุณอยากเป็นนักทำ SEO ที่เชี่ยวชาญ คุณต้องเรียนรู้พื้นฐานการทำงานของ Search Engine ก่อน ว่าเขาเกิดมาเพื่ออะไร ทำงานอย่างไร มีวิธีการประมวลผลคัดเลือกข้อมูล คัดเลือกเว็บไซต์อย่างไรบ้าง

พื้นฐาน SEO ที่ต้องรู้มีอะไรบ้าง?

ในบทความนี้ผมจะไม่ได้จะสอนพวกเราทำ SEO แต่ผมจะแนะนำแนวทางการเรียนรู้เป็นหลัก เพราะความรู้ SEO ทุกอย่างผมมีเขียนไว้ทั้งหมดแล้ว อยู่ในบทความนี้ Basic SEO แต่ความรู้พื้นฐานมันก็มีประเด่นให้ศึกษามากมาย ซึ่งบางครั้งมันก็มากเกินไป ผมเลยคิดชุดคำถามเกี่ยวกับการทำ SEO ขึ้นมา แล้วให้พวกเราลองตอบคำถามพวกนี้ดู ถ้าเราสามารถตอบคำถานี้เหล่านี้ได้ แปลว่า พื้นฐานของคุณแน่นแล้วนั้นเอง

ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะ

 • Search Engine คืออะไร
 • Search Engine มีกระบวนการทำงานอย่างไร
 • จุดกำเนิดของ Google มีเป้าหมายเพื่ออะไร
 • SEO คืออะไร
 • ประโยชน์ของ SEO มีอะไรบ้าง
 • องค์ประกอบของการทำ SEO มีอะไรบ้าง
 • Keyword research คืออะไร
 • On page SEO คืออะไร
 • Off page SEO คืออะไร
 • Technical SEO มีอะไรบ้าง
 • Ranking factors (ปัจจัยการจัดอันดับ) มีอะไรบ้าง
 • Google algorithm มีอะไรบ้าง
 • แต่ละ algorithm มีเป้าหมายเพื่ออะไร
 • SEO สายขาว กับ SEO สายดำ ต่างกันอย่างไร
 • E-E-A-T คืออะไร
 • Y-M-Y-L คืออะไร
 • User experience คืออะไร
 • Domain authority คืออะไร

วิธีการเรียนรู้พื้นฐานก็คือ ให้พวกเราไปหาคำตอบเกี่ยวกับคำถามด้านบน ผมจะไม่ตอบให้ในบทความนี้ แต่เราต้องไปค้นหาความรู้ต่อกันเอง ถ้าเราสามารถตอบคำถามด้านบนได้ครบทุกข้อ พื้นฐานแนวคิดต่างๆ ของคุณก็จะแน่นแล้วนั้นเอง

ความรู้พื้นฐานในทุกศาสตร์ คำตอบมันจะเป็น Fact คือตรงกัน ไม่ว่าจะเรียนรู้จากแหล่งใด ดังนั้น ให้เอาคำถามที่ผมตั้งขึ้น ไปค้นหาต่อบน Google ไปถามผู้คนในวงการ SEO ไปค้นหาจากตำรา หรือหนังสือต่างๆ แล้วดูว่าอะไรคือคำตอบส่วนใหญ่ ที่เราได้จากแหล่งเรียนรู้ที่เราศึกษา มันต้องเป็นคำตอบที่คล้ายๆ กัน ซึ่งสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นความรู้ที่ถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม: รวม 7 เว็บไซต์แหล่งเรียนรู้ SEO ระดับโลก

เอาสิ่งที่เรียนรู้ไปลงมือทำ (Put your knowledge into practice)

เราจะว่ายน้ำเป็น ไม่ได้เกิดจากการอ่านหนังสือ แต่เราต้องเอาตัวเองลงไปในสระน้ำแล้วลงมือว่ายน้ำ แต่การรู้ทฤษฎีการว่ายน้ำ ช่วยให้เราว่ายน้ำได้เป็นเร็วขึ้น และช่วยให้เรามีความปลอดภัยเมื่ออยู่ในน้ำ

ทักษะ SEO ก็เช่นเดียว เมื่อเราศึกษาทฤษฎีพื้นฐาน SEO ทุกเรื่องแล้ว เราต้องเอาสิ่งที่เรียนรู้มาไปลองทำดู เพราะบางความรู้ เราต้องลงมือทำก่อน แล้วถึงจะเข้าใจ

ดังนั้นพวกเราอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเริ่มต้นทำ SEO บนเว็บตัวเอง หรือเริ่มต้นทำ SEO ในเรื่องที่เราสนใจหรือมีความรู้อยู่แล้ว เพราะ SEO สุดท้ายแล้วมันเป็นเรื่องของการทำคอนเทนต์ ซึ่งมันจะง่ายถ้าเราเลือกทำคอนเทนต์ในเรื่องที่เรามีความรู้อยู่แล้ว

“การเรียนรู้ ทฤษฎี SEO เป็นสิ่งหนึ่ง แต่การใช้ความรู้นั้นเพื่อทำให้เว็บเราติดอันดับ เป็นคนละเรื่องกันเลย เราจะเข้าใจ SEO ได้จากการลงมือทำเท่านั้น”

หากคุณกำลังขายสินค้าค้าเกี่ยวกับ เวย์โปรตีน (Whey protein) ก็ให้เริ่มต้นทำ Keyword research ค้นหาว่าคนสนใจเกี่ยวกับ เวย์โปรตีน ในประเด่นอะไรบ้าง

ในทฤษฎีหา keyword เรารู้แล้วว่าต้องหาคำที่มี Search Volume เอามาทำ SEO แต่พอตอนลงมือทำจริงเป็นไง เลือกไม่ถูกเลย ว่าจะเลือกคำไหนเอามาทำ SEO ดี จะทำ 1 หน้า คำเดียว หรือ 1 หน้าทำหลายคำดี

ซึ่งเราจะตัดสินใจได้ ก็ให้เอาหลักการพื้นฐานที่เราได้เรียนรู้มาทั้งหมด มาเป็นตัวตัดสินใจ ในทฤษฎีการหา keyword เขาจะมีการแบ่งเป็นคำ เป็นหลายประเภท เช่น คำขายของ, คำให้ความรู้, คำที่เกี่ยวข้อง, คำ longtail, หรือแม้กระทั้งคำที่เป็น LSI keyword

แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ในช่วงลงมือทำช่วงแรก ยังไม่ต้องสนใจความสมบูรณ์แบบ ยังไม่ต้องสนใจความถูกต้อง 100% ให้ลงมือทำไปเลย ทำตามความเข้าใจเบื้องต้นก่อน เช่น ถ้าเข้าใจว่าต้องทำ 1 หน้า 1 คำ ก็ลงมือทำเลย หรือเข้าใจว่า 1 หน้า ให้ทำหลายคำ ก็ลงมือทำไปเลย

แล้วเมื่อเราทำไปเรื่อยๆ เราจะรู้เอง ว่าในแต่ละหน้าบทความ เราควรเลือก Keyword เอามาทำได้มากน้อยแค่ไหน หรือจะทำคำอะไรดี

“สิ่งที่เรียนรู้จะเปลี่ยนเป็นความเข้าใจ ก็ต่อเมื่อถูกนำไปลงมือทำนั้นเอง แต่ไม่ว่าจะทำสิ่งใดให้เอาหลักการพื้นฐานเป็นหลักยึด แล้วให้ลงมือทำตามหลักการนั้นๆเสมอ”

ศึกษาเจาะลึกในด้านที่สนใจ (Deepen your SEO knowledge)

เป็นไปไม่ได้ ที่เราจะรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับ SEO ทุกแง่มุม ในเวลาสั้นๆ เพราะมีสิ่งที่ต้องให้เรียนรู้อยู่มากมาย แต่เราอาจจะศึกษาเจาะลึกในบางเรื่องที่เราสนใจเป็นพิเศษได้

รูปภาพด้านล่างนี้แสดงตัวอย่างการเรียนรู้เจาะลึกในด้านที่สนใจ (t-shaped SEO)

เช่น บางคนอาจจะสนใจประเด่น เกี่ยวกับ off page seo ซึ่งก็จะมีแบ่งเป็นเรื่องของการสร้างแหล่งอ้างอิงจากเว็บแหล่งต่างๆ (citations) กับเรื่องการทำ link building

คุณอาจจะเริ่มศึกษาเจาะลึกเฉพาะเรื่อง link building ก่อนก็ได้ ทำความเข้าใจประเภทของลิงก์ต่างๆ ว่ามีกี่ชนิด แต่ละชนิดควรทำในโอกาสไหน ทำตอนไหน วางลิงก์ตำแหน่งไหน ค่อยๆ หาแหล่งเรียนรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับเรื่องๆ นั้น

คนสอน SEO แต่ละคน ก็อาจจะมีความรู้เชี่ยวชาญในแต่ละเรื่องแตกต่างกัน บางคนเก่ง on page บางคนเก่งเรื่อง off page เป็นต้น

ตัวอย่างกูรู SEO ระดับโลกที่เชี่ยวชาญเฉพาะเรื่อง

หรือถ้าคุณเคยอ่านบทความต่างๆ บนเว็บผมคุณจะพบว่า ผมเน้นไปทางเรื่องการทำ On page SEO มากกว่าเรื่องที่เป็น Off page SEO

การเรียนรู้เจาะจงเฉพาะด้านเป็นสิ่งที่ดี สำหรับการเรียนรู้ช่วงเริ่มต้น แต่ให้จำไว้เสมอ การจะทำเว็บให้ติดอันดับ SEO ได้ ต้องมีความรู้กว้างก่อน และต้องลงมือทำให้คลอบคลุมในทุกปัจจัยที่ Search Engine หรือ Google ต้องการให้ได้มากที่สุด

อัพเดทความรู้ในสิ่งที่ศึกษาอยู่เสมอ (Keep your finger on the pulse)

พื้นฐานของการทำ SEO ไม่เคยเปลี่ยนไป 10 ปีที่แล้ว กับวันนี้ พื้นฐานที่เป็นแก่นของการทำ SEO ยังคงเหมือนเดิม

แต่ทำไมเราจึงยังต้องอัพเดทความรู้อยู่เสมอ สิ่งที่เปลี่ยนไป คือการทำงานของระบบ Google ที่มีการอัพเดทอัลกอรึทึ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผลลัพธ์ของการแสดงข้อมูลที่หน้าค้นหา (SERP) ได้หน้าเว็บที่ดีที่สุด

เราควรติดข่าวสาร และความรู้พวกนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจัยการทำ SEO ที่บางอย่างที่สำคัญในอดีต อาจจะถูกลดความสำคัญลงในปัจจุบัน

การอัพเดทความรู้ SEO อยู่เสมอ จะช่วยให้เราอยู่ในเส้นทางของการทำ SEO ที่ดีต่อไป เราจะรู้อะไรควรโฟกัส อะไรควรปล่อยวาง หรือไม่ต้องสนใจกับมันมากนัก

เราอาจจะอัพเดทความรู้เพิ่มเติมจากแหล่งเรียนรู้ที่เป็นชุมชนบน social media หรือการสัมมนาด้าน SEO ต่างๆ ที่มีการจัดขึ้น หรือแม้กระทั้งข่าวสารจากเว็บ Google เอง

แหล่งเรียนรู้การอัพเดทข่าวสารและความรู้ SEO ที่ผมแนะนำมีดังต่อไปนี้

สอนผู้อื่นในสิ่งที่เรารู้ (Teach others what you know)

ตามหลักทฤษฎีการเรียนรู้ เราจะรู้ว่าเราเข้าใจลึกซึ้งในสิ่งที่กำลังศึกษาอยู่ไม่ ให้เช็คตัวเองด้วย การนำสิ่งที่เรารู้ไปเล่าให้คนอื่นฟัง ถ้าผู้ฟังเข้าใจสิ่งที่เราอธิบาย แปลว่า เราเข้าใจสิ่งนั้นเป็นอย่างดี

แต่ถ้าเราไม่สามารถอธิบายสิ่งที่เรารู้ ด้วยภาษาทั่วไปที่เข้าใจง่ายได้ แปลว่า เรายังไม่เข้าใจเรื่องนั้นได้ดีพอ

“If you want to learn something, read about it. If you want to understand something, write about it. If you want to master something, teach it.”

การถ่ายทอดความรู้ หรือสอนผู้อื่นต่อ เราจะได้เห็น feed back กลับมาด้วย เพราะคนที่เราไปสอน เขาก็จะมีคำถามต่างๆ ถามย้อนกลับมา แล้วเราก็จะได้เรียนรู้สิ่งนั้นกลับมาด้วย

เพราะบางครั้งในระหว่างที่เราทำ SEO อยู่ คุณอาจจะมีบาง Keyword ที่ทำติดอันดับ แต่ก็มีบาง keyword ที่เรายังไม่ติดอันดับ แต่เมื่อเรามีการแบ่งปันความรู้ ว่าเราได้ลงมือทำอะไรไปบ้าง และเมื่อมีคนเอาสิ่งที่บอกไปทำตาม เขาก็อาจส่ง feed back กลับมาว่าที่ทำไปได้ผลแบบที่เราทำหรือไม่

เราก็จะใช่สิ่งเหล่านี้เป็นตัวทวนความรู้ทั้งหมด ว่าอะไรถูกต้อง อะไรไม่ถูกต้อง ถ้ามีคนทวงติงว่าเราสอนผิด หรืออธิบายผิดหลักการ เราก็จะได้เอาสิ่งนั้นมาปรับปรุงแก้ไขความเข้าใจใหม่ได้ด้วย การลงมือทำ SEO ของเราก็จะถูกทางมากขึ้น

การแบ่งปันความรู้ด้าน SEO ให้ผู้อื่น ยังเป็นการช่วยพัฒนาวงการนักทำ SEO ให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น คนอื่นอาจจะใช้ความรู้ที่คุณแบ่งปัน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเขาได้อีกด้วย

สรุป

นักจิตวิทยาชื่อดัง K. Anders Ericsson ตั้งทฤษฎีว่าการเรียนรู้ทักษะใหม่ว่าต้องใช้เวลาฝึกฝน 10,000 ชั่วโมงขึ้นไป คุณถึงจะเข้าใจสิ่งนั้นดีพอ แต่จำไว้ว่าการเรียนรู้ไม่ได้เป็นเพียงการอ่านและการจดจำข้อมูลเท่านั้น คุณต้องเอาสิ่งที่รู้ไปลงมือทำ ทดสอบ และทำซ้ำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง

ความรู้ Seo ก็เช่นเดียวกัน คุณต้องลงมือทำเท่านั้น คุณถึงจะได้คำตอบว่าอะไรคือแนวทางการทำ SEO ที่ดี อย่าไปเสียเวลาหาความถูกต้อง 100% เพราะมันไม่มีจริง ถามคำถามเดียวกันให้กับนักทำ SEO 10 คน ก็จะตอบไม่เหมือนกันสักคน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามาถูกทาง หรือเข้าใจ seo เป็นอย่างดี ในความเห็นของผม ถ้าเราตอบคำถามเกี่ยวกับ SEO ด้วยความมั่นใจ อธิบายแต่ละประเด่นได้เป็นฉากๆ นั้นแปลว่าคุณมีความเป็นนักทำ seo ในตัวคุณแล้ว ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวกับว่าสิ่งที่เรารู้มันจะถูกต้อง 100% หรือไม่ แต่มันแสดงว่าคุณศึกษาเรื่องนั้นมาอย่างลึกซึ่งและลงมือทำมายาวนานพอจนเกิดเป็นความมั่นใจ

“ถ้ามั่นใจในความรู้นั้นแล้ว จงลงมือทำตามหลักการที่เรารู้นั้นไปได้เลย คนชนะในเกม seo อยู่ที่ความมั่นใจเป็นหลัก ไม่ได้อยู่ที่ความถูกต้อง 100%”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *