สอน seo

การติดหน้าแรก Google จะไม่มีคำว่าฟลุ๊ค เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้นที่จะติดหน้าแรกได้ หยุดหาทางลัดในการทำ SEO เพราะมันไม่มีอยู่จริงครับ เขียนบทความ หรือทำคอนเทนต์ให้เป็นธรรมชาติ อย่าไปยึดติดเรื่อง on page กับ off page ให้มากเกินไป

นิยามของ SEO ปี 2021 จะเปลี่ยนไป จาก Search Engine Optimization สู่ Searcher Experience Optimization คือ การสร้างประสบการณ์ใช้งานบนเว็บให้เหมาะกับคนค้นหา เราไม่ได้ทำ SEO เพื่อเอาใจ search engine แต่ทำ SEO เพื่อเอาใจคนอ่าน

ข้อดี และข้อเสีย ของการทำ SEO

พิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของการทำ SEO เพื่อให้คุณได้วางแผนและเตรียมทำใจไว้ล่วงหน้าครับ

 • เพิ่มความน่าเชื่อถือ แสดงให้เห็นว่าคุณมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นจริง ๆ
 • เพิ่ม Traffic คนเข้าเว็บ ช่วยให้ผู้คนจดจำแบรนด์ของคุณได้มากขึ้น
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เมื่อเทียบกับการลงโฆษณาประเภทอื่น ๆ
 • ปิดการขายได้ง่ายขึ้น เราไม่ต้องเสนอขาย เพราะลูกค้าเดินเข้ามาหาเราเอง
 • ไม่เห็นผลในทันทีต้องใช้เวลา 3-6 เดือนขึ้นไป ถึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์
 • เราไม่สามารถการันตีอันดับการทำ SEO บน Google ได้
 • ไม่มีทางลัด จ้างทำก็ไม่ได้ เราต้องลงมือทำเองเท่านั้นถึงจะได้ผล
 • เราอยากติดหน้าแรก คนอื่นก็อยากติดหน้าแรก ดังนั้นการแข่งขันสูงมาก

ประหยัดเวลาเรียนรู้ สนใจเรียน SEO รอบสอนสด คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

E-A-T factor คืออะไร?

E-A-T factor คือ เกณฑ์วัดความน่าเชื่อถือของเว็บ เว็บไซต์จะมีความน่าเชื่อถือได้ ต้องมีองค์ประกอบ 3 ส่วนหลัก Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness

องค์ประกอบหลักของการทำ SEO

จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้ 1) Technical SEO 2) On-page SEO โครงสร้างเนื้อหา ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ 3) Off-page SEO การอ้างอิงหรือโหวตจากเว็บอื่นๆ

สอน SEO ฟรี (อัพเดท 2021)

บทความสอน SEO ชุดนี้ เป็นเพียงหลักการตั้งต้น สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี กับการทำ SEO บนเว็บตัวเอง ค่อยๆ เรียนรู้การทำ SEO ตามลำดับบทความที่ผมได้จัดเรียงเอาไว้นะครับ (อธิบายแบบละเอียดที่ละขั้นตอน)

Step 1.  SEO Roadmap เตรียมความพร้อม

ความรู้เรื่อง SEO นั้นมีอยู่มากมาย เรียนรู้เท่าไหร่ ก็ไม่มีวันจบสิ้น เพราะการทำ SEO ไม่มีสูตรสำเร็จ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ Roadmap SEO 2021 คือ จุดเริ่มต้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับทุกคน

เข้าสู่บทเรียน

Step 2. วิเคราะห์ SEO เว็บไซต์คู่แข่ง ทำยังไง

จะทำ SEO ให้ได้ผล เราต้องรู้จักวิธีวิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่ง ว่าสู้ยาก หรือสู้ง่าย เมื่อรู้เขา รู้เรา ย่อมทำให้การทำ SEO ของคุณมีโอกาสชนะ มากกว่าแพ้ รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง การทำ SEO ก็เช่นเดียวกัน

เข้าสู่บทเรียน

Step 3.  วิธีเช็คอันดับเว็บ ว่าอยู่ที่เท่าไหร่

การทำ SEO ให้ได้ผล เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้เว็บเรากับ Google มีสถานะเป็นอย่างไรบ้าง การเช็คอันดับเว็บ ตัวเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการทำ SEO

เข้าสู่บทเรียน

Step 4.  โปรแกรมหา Keyword ฟรีที่ดีที่สุด

โปรแกรมหา keyword ที่ผมแนะนำให้คุณลองใช้ คือ Ubersuggest ซึ่งเป็น SEO tool ที่ฟรี จุดเด่นของเขาคือ หา Keyword และแอบดู backlink จากเว็บคู่แข่งได้

เข้าสู่บทเรียน
happy beautiful Asian young woman

บทความพิเศษ

50 เทคนิคทำ SEO ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ใครรู้ก่อนทำก่อนได้เปรียบ

อ่านบทความนี้

Step 5.  สูตรหา keyword เพื่อทำ SEO

การทำ SEO ก็เหมือนการแต่งเพลง นอกจากเพลงต้องเพราะแล้ว ต้องเป็นสิ่งที่มีคนอยากฟังอีกด้วย การหา Keyword แม่นๆ จึงช่วยพาผู้คนให้ค้นหาเจอเว็บเราเพิ่มขึ้น

เข้าสู่บทเรียน

Step 6. On-page Checklist Tool: เครื่องมือตรวจสอบบทความ

On-page structure checklist คือ เครื่องมือตรวจสอบโครงสร้าง การเขียนบทความ SEO เพื่อให้ Google เข้าใจในสิ่งที่เราเขียนง่ายขึ้น ช่วยให้เว็บติดหน้าแรกได้

เข้าสู่บทเรียน

Step 7.  การใช้ Yoast SEO เขียนบทความ

เขียนบทความอย่างไร ให้ไฟเขียวติด บนปลั๊กอิน Yoast SEO สำหรับมือใหม่เทคนิคต่างๆ จะช่วยให้บทความของเราติดอันดับ google ได้เร็วขึ้น

เข้าสู่บทเรียน

Step 8. On-page SEO เว็บขายของ ปรับแต่งอย่างไร

On-page SEO บนเว็บร้านค้า WooCommerce มีวิธีการทำ SEO ที่แตกต่างจากการปรับบนเว็บทั่วไป บทความนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำเว็บ E-commerce โดยเฉพาะ

เข้าสู่บทเรียน

Step 9.  การทำ SEO รูปภาพ บน WordPress

การทำ SEO รูปภาพ คือ การทำให้ Search Engine เข้าใจว่ารูปภาพที่เราใส่บนเว็บของเราคือรูปอะไร เพื่อสร้างโอกาสให้มีรูปภาพจากเว็บของเรา ไปปรากฏบนการค้นหารูปภาพ

เข้าสู่บทเรียน

Step 10.  ติดตั้ง google search console

วิธีการติดตั้ง google search console เข้ากับเว็บไซต์ WordPress เพื่อเช็คสถิติการเข้าถึงเว็บไซต์ และช่วยให้เว็บของเรามีโอกาสติดอันดับหน้าแรกได้ง่ายขึ้น

เข้าสู่บทเรียน

Step 11. ทำเว็บ WordPress ให้โหลดเร็ว 100/100 บน Google Page Speed 

หากคุณต้องการเพิ่มยอดขายในโลกออนไลน์ การทำเว็บให้โหลดเร็วๆ เป็นสิ่งสำคัญ จากสถิติพบว่า 53 % ของคนเข้าเว็บไซต์ จะปิดหน้าเว็บนั้นหากโหลดช้าเกิน 3 วินาที

เข้าสู่บทเรียน

Step 12. วิธีทำ Backlinks ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

Backlink คือ ลิงค์จากเว็บอื่นๆ ที่ชี้กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา เป็นสิ่งที่บอก Google ให้รู้ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์เราได้รับการยอมรับ.

เข้าสู่บทเรียน

Step 13. Content Hub: กลยุทธ์ เพิ่มคนเข้าเว็บและเพิ่มพลังของ Link

Content Hub เป็นรูปแบบการทำ Landing Page ประเภทหนึ่ง แทนที่เราจะเขียนบทความยาวๆ แต่เราจะออกแบบให้มีลักษณะเป็น Content Hub แทน

เข้าสู่บทเรียน

Step 14. ทำ redirect 301 เพื่อไม่ให้อันดับ SEO ร่วง

การทำ redirect 301 คือ การเปลี่ยนเส้นทางของ URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่งอย่างถาวร และยังเป็นตัวช่วยรักษาการติดอันดับบน Google อีกด้วย

เข้าสู่บทเรียน

สรุป สอนทำ SEO ฟรี

บทความ สอน SEO ฟรี ชุดนี้เป็นเพียงแหล่งข้อมูลการทำ SEO ตั้งต้นเท่านั้น การทำตามบนความนี้ครบทุกขั้นตอน ไม่ได้เป็นเครื่องการันตี ว่าเว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับหน้าแรก บทความนี้เพียงช่วยให้เว็บของคุณไม่หลงทาง และผ่านเกณฑ์พื้นฐานที่ Google ได้วางเอาไว้นั้นเอง การเริ่มต้นทำ SEO ด้วยวิธีการที่ถูกต้องเท่านั้น ถึงจะช่วยให้เว็บเราติดอันดับการค้นหาได้ดี และจะช่วยให้เราติดแบบยั่งยืน อันดับหล่นยากนั้นเอง

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจการทำ SEO บน WordPress แบบจริงจัง ในวันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2564 นี้ ผมได้เปิดคอร์สสอน SEO WordPress แบบกลุ่มเล็กๆ 1 รอบ สอนสดรอบละ 10 คน เพื่อให้ผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุด เรียนรู้และทำตามไปพร้อมๆ กันได้ 

รายละเอียดคอร์สเรียน

SEO WordPress

 • ค่าเรียน 6,500 บาท
 • เรียนวันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2564
 • ระยะเวลาเรียน 6 ชั่วโมง
 • เราเปิดสอน 1 รอบ
  รอบเช้า 10.00 – 16.00 น. (ว่าง)
 • เรียนกลุ่มเล็กรอบละ 10 คนเท่านั้น
 • สถานที่เรียน Seatz Station
 • ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3
 • จองที่นั่งเรียนผ่าน Lind ID : padveewebschool ได้เลยครับ

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด  
 ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดูตารางเรียนรอบถัดไป

ตัวอย่างผลงาน
SEO Ranking ของเรา

Logo-SERPmojo
seo พัดวี
ติดหน้าแรก Google

**ประกาศ**

สำหรับการเรียนแบบส่วนตัว 1 ต่อ 1 หรือกลุ่มส่วนตัว แบบสอนนอกสถานที่ ผมไม่รับสอนเว็บพนัน เว็บบอล เว็บหวย เว็บสายเทาทุกชนิดครับ

จะเว็บสายขาว หรือเว็บสายเทา การทำ SEO ใช้หลักการเดียวกันหมดครับ เพราะการทำ SEO ในยุคปัจจุบัน ไม่มีใครสามารถโกง Google ได้นั้นเอง

หากเว็บคุณเป็นสายเทา แต่สนใจเรียน SEO ด้วยวิธีการที่ถูกต้องตามหลัก Google ก็มาเรียนได้ครับ แต่ให้ลงเรียนรอบสอนกลุ่มปกติ ที่สอนรอบละ 10 คนแทนนะ

แน่นอนวันเรียน คือ เรียนจาก case study จากเว็บหลายๆ แบบ แต่จะไม่มีการยกเว็บพนันมาเป็น case study  แต่คุณก็สามารถนำความรู้จากคลาสเรียนนี้ไปปรับใช้กับเว็บตัวเองได้ครับ ไม่มีปัญหา เพราะหลักการทำ SEO นั้นเป็นหลักการสากล นำไปปรับใช้ได้กับเว็บทุกชนิด จะเว็บสายขาย หรือสายเทา หลักการที่ผมสอนนี้ใช้ได้ทั้งหมด

แจ้งไว้ให้ทราบทั่วกัน และขออภัยในความไม่สะดวกครับผม...

แผนที่สถานที่เรียน (รอบสอนกลุ่ม)

สถานที่เรียน Seatz Station

ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี
ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3

seat-station

บรรยากาศคลาสเรียน

seo พัดวี