วิธีจัดการเว็บที่คัดลอกเนื้อหาของเรา ให้หายออกไปจาก Google

เนื้อหาโดนคัดลอก

เมื่อบทความบนเว็บเรา โดนเว็บอื่นๆมาคัดลอกเอาไปใช้ เราจะมีวิธีการแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อปกป้องความเป็นเจ้าของ และป้องกันไม่ให้ Google เข้าใจผิดว่าเว็บไหนคือต้นฉบับเนื้อหา

วิธีเช็คเบื้องต้นว่ามีเว็บใครคัดลอกเนื้อหาเว็บเราบ้าง

โดยมากเราจะรู้ตัวว่ามีคนคัดลอกเนื้อหาบนเว็บเราหรือไม่ ก็มักจะเกิดตอนที่เรากำลังเช็คอันดับ Keyword แล้วบังเอิญไปเจอเว็บที่คัดลอกเนื้อหาพอดี หรือเช็คผ่านโปรแกรมต่างๆ ก็ได้ ซึ่งมีวิธีการเช็คดังนี้

1. เช็คด้วยตนเอง ด้วยการสุ่มคัดลอกเนื้อหา

วิธีการก็คือ ให้คัดลอกเนื้อหาบนเว็บแบบสุ่ม สัก 1ประโยค แต่ก็อย่าสั้น หรือยาวเกินไป แล้วเอาประโยคนั้น ไปค้นหาบน Google

แล้วถ้ามีเว็บคนอื่นๆ ปรากฏขึ้นมาและมีผลลัพธ์แบบรูปด้านล่าง คือมีแถบข้อความที่เป็นสีแดงทั้งประโยค แบบนี้เรียกว่า มีคนคัดลอกเนื้อหาบนเว็บเราไปใช่แบบเปะๆ

ให้สุ่มเช็คเนื้อหาแบนี้สัก 3 จุดต่อหน้า คือ ช่วงบน ช่วงกลาง และช่วงท้ายเนื้อหา เจอเว็บใครที่คัดลอกเนื้อหาเว็บเรา ก็ให้ลิสต์ URL นั้นๆ เก็บไว้ก่อน

2. เช็คเว็บที่คัดลอกเนื้อหาผ่านโปรแกรม

มีหลากหลายโปรแกรมสำหรับเอาไว้เช็ค Duplicate content (เนื้อหาที่คัดลอก) แต่ส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้เช็คกับภาษาไทย ได้ยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่เราก็เอามาใช้เสริมในการเช็คเนื้อหาซ้ำได้ได้

โปรแกรมที่ผมแนะคือโปรแกรมนี้ครับ copyscape.com เราก็คัดลอกเนื้อหาที่ต้องการเช็คที่ละย่อหน้าได้เลย หน้าตาการใช้งานก็จะเป็นแบบนี้ครับ

แต่มันก็เช็คได้ไม่ละเอียด เหมือนกับที่เราสุ่มคัดลอกเนื้อหาบน Google ตรงๆ นะ ดังนั้น ให้ใช้เครื่องมือตัวนี้เป็นการเช็คเสริมเพิ่มเติมนั้นเอง

วิธีแจ้งการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื้อหาที่ Google

ทุกคอนเทนต์ที่เราทำลงไปใน online หรือ offline จะมีลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในตัวของมันเองอัตโนมัติ แต่ Google ไม่สามารถตรวจเช็คจุดนี้ได้ทั้งหมด อาจจะมีบางเว็บที่คัดลอกเนื้อหาเราไปใช้ซึ่งเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาของเรา แต่ทาง Google นั้นไม่ได้แยกแยะความเป็นลิขสิทธิ์จุดนี้ให้

ทำให้บางครั้ง Google จัดอันดับเว็บผิด แทนที่เว็บที่เป็นเจ้าของผลงานจะติดอันดับ แต่ไปเอาเว็บอื่นที่คัดลอกเนื้อหามาติดอันดับหน้าแรก Google แทน

Google จึงสร้างเครื่องมือรายงานการละเมิดลิขสิทธิ์ขึ้นมา เพื่อจัดการกับปัญหาตรงนี้ให้เรานั้นเอง โดยขั้นตอนแรก ให้คลิกเข้าไปสร้องคำขอร้อง ที่หน้านี้ครับ รายงานเนื้อหาเนื่องด้วยเหตุผลทางกฎหมาย.

จากนั้นให้คลิกปุ่ม สร้างคำขอ ได้เลย แล้วทำตามที่เขาแนะนำไปเรื่อยๆ อาจคลิกตามคลิปนี้ก็ได้ครับ

เมื่อเจอหน้านี้ก็ใส่รายละเอียดส่วนตัว และแจ้งรายละเอียดการละเมิดลิขสิทธิ์

*หมายเหตุ

ช่อง ชื่อ-นามสกุล: ต้องใส่ชื่อจริง นามสกุลจริง ที่ตรงกับอีเมลจริงของเรา

ช่อง ระบุและอธิบายงานที่มีลิขสิทธิ์: อธิบายสิ่งที่เขาคัดลอกเนื้อหาเราไปว่า เป็นแบบไหน คัดลอกทั้งหน้า หรือคัดลอกบางส่วน (อธิบายเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยก็ได้)

ช่อง เราจะดูตัวอย่างงานที่ได้รับอนุญาตได้ที่ไหน: ใส่ URL เว็บต้นทางที่เป็นต้นฉบับ

ช่อง ตำแหน่งของเนื้อหาที่มีการละเมิด: ใส่ URL หน้าเว็บที่คัดลอกเนื้อหาของเราไป

ดูรายงานคำร้องเรียน

เมื่อเราส่งเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคือรอเวลา Google ตรวจเช็ค จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1-3 วัน เช็คได้ที่หน้านี้ รายงานคำร้องเรียน

ผลลัพธ์ที่ได้ หลังจากร้องเรียนสำเร็จ

เมื่อคำร้องเรียนได้รับการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์และอนุมัติเรียร้อยแล้ว Google จะเอาเนื้อหาหน้านั้นออกไปจากหน้าผลการค้นหาบน google ให้เอง

วิธีเช็คว่า keyword เคยมีผู้ร้องเรียนให้ถอดบางเว็บออกจาการจัดทำดัชนี เราลองสักเกตด้านล่างๆ ของหน้าค้นหา จะมีข้อความแบบนี้ขึ้นมา แปลว่ามีบางเว็บถูกแจ้งละเมิดลิขสิทธ์เนื้อหา

อ่านเพิ่มเติม: DMCA คืออะไร

และวิธีการเช็คเฉพาะหน้าทีเราส่งเรื่องรองเรียน ว่า google จัดการให้เราหรือยัง ให้พิมพ์ดังนี้

site:ตามด้วย URL ของหน้าเว็บที่คัดลอกเนื้อหาเรา

สรุป

การที่เว็บของเราโดนคัดลอกเนื้อหานั้นเป็นเรื่องปกติ ยากที่จะป้องกัน ให้พวกเราทำใจไว้ได้เลย วันใดวันนึง ก็ต้องมีคนมาแอบคัดลอกบทความของเรา

แต่เมื่อเราเจอเว็บที่คัดลอกเนื้อหาไปแล้ว เราก็สามารถส่งคำร้องแจ้ง Google โดยตรงได้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปพึ่งพาฟ้องร้องทางกฎหมายให้ปวดหัวนั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *