Search Engines คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญต่อธุรกิจออนไลน์ของคุณ

Search Engine คือ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้หากอยากรู้ อยากค้นหาข้อมูลอะไรก็ตาม Google เป็นเว็บไซต์ที่คนนิยมเข้าไปค้นหามากที่สุดเพราะมีทั้งข้อมูล ภาพถ่าย รวมทั้งวีดีโอ

หลายๆ คนรู้จัก Google แต่ไม่เคยได้ยินคำว่า Search Engines ว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ต้องบอกเลยว่าหากเราค้นหา หรือใช้คำที่เป็น Keyword ได้ตรงจุดกับฐานข้อมูลของเว็บไซต์นั้นๆ จะทำให้ได้ข้อมูลที่ต้องการอย่างรวดเร็ว แม่นยำ ไม่ต้องเสียเวลาค้นหานาน

นอกจาก Google แล้วยังมีเว็บไซต์อื่นๆ ที่สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลได้อีกมากมาย สำหรับธุรกิจออนไลน์ Search Engines ก็มีความสำคัญเช่นกัน หากนำมาใช้อย่างถูกวิธีก็เป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไรให้ธุรกิจออนไลน์ได้เช่นกัน

Search Engines คืออะไร

Search Engines คือ เครื่องมือที่สำคัญสำหรับใช้สืบค้นข้อมูลต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต สามารถแสดงผลได้ทั้งรูปภาพ วีดีโอ แผนที่ ภาพเคลื่อนไหว เพลง ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ หรือข้อมูลตามคำที่ค้นหา หากต้องการได้ข้อมูลที่แม่นยำ ถูกต้อง การเลือกใช้คำที่จะค้นหาเป็นสิ่งสำคัญ เรียกง่ายๆ ว่าเป็น Keyword ของผู้ใช้งาน

สำหรับ Search Engines ปัจจุบันมีมากมายหลายเจ้าให้เราเลือกใช้งาน เช่น กูเกิล (Google) ไป่ตู้ (Baidu) คูล (Cuil) ยานเดกซ์ (Yandex) และอีกหลายๆ เว็บไซต์ แต่ทุกเจ้าจะมีหลักการค้นหาและแสดงผลที่คล้ายๆ กัน อาจจะแตกต่างไปที่ความนิยมของประเทศนั้นๆ หรือแตกต่างกันในเรื่องของฟีเจอ

Search Engines กับการทำการตลาดออนไลน์

การค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล ข่าวสาร หรือการค้าขายออนไลน์ Search Engines ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก

โดยหนึ่งวิธีทีได้รับความนิยม คือ Search Engine Marketing อย่างที่ทราบกันแล้วว่า Search Engines เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการค้นหา ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาจึงช่วยเพิ่มฐานลูกค้า ทำให้ลูกค้ามองเห็นและรู้จักร้านค้าออนไลน์ของเรามากขึ้น โดยสามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ

 1. Pay Per Click (PPC) เป็นการทำโฆษณาบน Search Engine เช่น Google เพื่อให้ขึ้นคำค้นหาเป็นลำดับแรกๆ ไม่ต้องเสียเวลาทำ SEO ทำให้มีผู้ใช้งานเห็นเป็นจำนวนมาก สำหรับค่าใช้จ่ายในการโฆษณาจะคิดตามจำนวนครั้งที่มีคนคลิกผ่านโฆษณาเข้ามา โดยผู้ใช้งานสามารถกำหนดงบประมาณในการลงโฆษณาได้เอง
 2. Search Engine Optimization หรือที่รู้จักกันในชื่อ SEO เป็นการปรับแต่งโครงสร้างและเนื้อหาของเว็บ เพื่อให้ติดอันดับยอดนิมในการค้นหา โดยมีการกำหนด Keyword หรือ Content เข้าไป ซึ่งอาจเป็นคำที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ขณะนั้น เพื่อให้คนค้นหาได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตรงความต้องการ ทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ Search Engine ที่ดีขึ้น สำหรับข้อดีของการทำ SEO ที่เหนือกว่าการซื้อโฆษณา คือ ผลลัพธ์ของ SEO จะปรากฎอยู่ 24 ชั่วโมง ทำให้คนค้นหาพบข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่การซื้อโฆษณาเมื่องบประมาณต่อวันหมด โฆษณาก็จะหยุดลงทันที

หลักการทำงานของ Search Engines

สำหรับ Search Engines มีหลักการทำงานง่ายๆ อยู่ 3 ขั้นตอน คือ

 1. Crawling เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้โปรแกรม Web Crawlers
 2. Indexing เป็นการจัดทำดัชนีข้อมูล Search Engine จะตรวจสอบ จัดเก็บ และเรียบเรียงข้อมูลเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา
 3. Ranking เป็นการจัดลำดับผลลัพธ์ ซึ่งส่วนใหญ่การจัดลำดับจะถูกเก็บเป็นความลับ ข้อมูลที่นำมาแสดงจะเป็นผลลัพธ์ที่ถูกจัดการแล้วว่าเป็นข้อมูลที่ดีที่สุด

ประเภทของ Search Engines

Search Engines สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท แต่หากจะระบุประเภทหลักๆ สรุปได้ 3 ประเภท คือ

 1. Meta Search Engine เป็นเสมือนเครื่องมือที่ใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ใช้หลักการทำงานโดยอาศัย Meta Tag โดยชุดคำสั่งจะรับมาในรูปแบบ Tex Editor สำหรับภาษาที่ใช้ในการประมวลผล คือ HTML
 2. Crawler Based Search Engines เป็นเครื่องมือค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากการประมวลผลที่รวเร็ว สามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างแม่นยำ มีองค์ประกอบหลัก 2 ส่วน คือ ฐานข้อมูล และซอฟต์แวร์
 3. Web Directory เป็นเครื่องมือค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่มีการจัดแบ่งหมวดหมู่เอาไว้เรียบร้อยแล้ว คล้ายๆ กับการเปิดสารบัญค้นหาข้อมูล จึงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการค้นหาข้อมูล ลดระยะเวลาการค้นหา สามารถหาข้อมูลได้ตรงประเด็นที่สุด หลายๆ ท่านอาจเคยใช้ Web Directory โดยไม่รู้ตัว เช่น สารบัญเว็บ Sanook เป็น Web Directory ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในเมืองไทย

Search Engines ที่คนนิยมใช้

แน่นอนว่าหากพูดถึง Search Engines ที่คนนิยมใช้คงหนีไม่พ้น Google โดยมักจะมีคำพูดเล่นๆ อยู่เสมอว่า หากไม่รู้ว่าจะหาคำตอบจากไหน เข้า Google สิมีคำตอบทุกเรื่อง แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Search Engines อื่นๆ เผื่อเป็นข้อมูลสำรองไว้ลองใช้งานกันดู

 • Google ถือเป็น Search Engines ที่เรียกว่าเป็นอันดับ 1 ตลอดกาล ครอบคลุมข้อมูลทั่วโลก มีข้อมูลครบครัน ถือเป็นหนึ่งเครื่องมือที่สำคัญในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะอยู่ต่างประเทศ หรือในประเทศ สามารถใช้งานได้ทั่วทุกมุมโลก โดย google สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดไปได้กว่า 92% ทั่วโลก
 • Baidu Search Engines อันดับ 1 ของประเทศจีน ชาวจีนนิยมใช้ไป่ตู้ในการค้นหาข้อมูล ซึ่งหลักการทำงานก็มีความคล้ายคลึงกับการใช้งาน google มีฟีเจอร์ไว้คอยอำนวยความสะดวกมากมาย ปัจจุบันไป่ตู้เข้ามาขยายกิจการในประเทศไทยโดยเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่น
 • Bing เป็น Search Engines ตัวใหม่ของ Microsoft เรียกได้ว่าเปิดตัวมาเพื่อท้าชนกับ google มีความโดดเด่น และมีความพิเศษด้วย Gimmick ต่างๆ จุดเด่นของ Bing ที่แตกต่างจากกูเกิล คือ เวลาที่ค้นหาสถานที่ต่างๆ ในลิงก์แรก จะเห็นเบอร์โทรติดต่อแสดงขึ้นมาทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องคลิกเข้าไปในเว็บนั้นๆ
 • Yahoo เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการอีเมล ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก และยังเป็น Search Engines เจ้าใหญ่ที่ครั้งหนึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่มาลดลงในช่วงหลังเนื่องจาก google เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไป แต่ปัจจุบันก็ยังมีผู้นิยมใช้ Yahoo ในการค้นหาข้อมูลอยู่บ้าง
 • Yandex Search Engine ของประเทศฝั่งตะวันออก แม้ว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมเพียงแค่ 1% แต่ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศยูเครน เบลารุส รัสเซีย หรือตุรกี

สรุป

ปัจจุบันผู้คนค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตแทบจะทุกวินาที Search Engines จึงถือเป็นเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ตที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเข้าถึงข้อมูลไม่ว่าจะเป็นการค้นหารูปภาพ วีดีโอ เพลง การพยากรณ์อากาศ การแปลภาษา เป็นต้น รวมทั้งการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการค้าออนไลน์ได้ เนื่องจากผู้ใช้งานบนอินเตอร์เน็ตนิยมค้นหาและซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น Search Engines จึงเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าออนไลน์ เพิ่มยอดขาย เพิ่มผลกำไรได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *