WooCommerce Tips
100 WooCommerce Tips รวมเทคนิคเพื่อเว็บร้านค้าออนไลน์ ตอน 1
11/03/2018
เพิ่มคนเข้าเว็บ
เพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บ ด้วยเทคนิคทำ 3 SEO title ใน 1 บทความ
02/04/2018
Show all

ทำ SEO ด้วยตนเอง ให้เว็บติดหน้าแรก Google 11 ขั้นตอนที่มือใหม่ควรรู้

ทำ seo

ความยากของการ ทำ SEO ไม่ใช่เพราะว่าเรายังไม่มีความรู้ แต่เป็นเพราะความรู้ SEO ที่มีอยู่ตอนนี้มันเยอะเกินไป เราจึงรู้สึกว่ามันยาก จนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี

.

.

ความรู้ SEO นั้นไม่มีสูตรสำเร็จ เราต้องเรียนรู้ ลองผิด ลองถูกไปเรื่อยๆ ห้ามหยุด ห้ามพัก เพราะ Google เขามีการอัพเดทตลอดเวลา เช่นเดียวกัน ผมก็ไม่มีสูตรสำเร็จมามอบให้ มีเพียงหลักการตั้งต้น สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี กับการทำ SEO บนเว็บตัวเอง

.

.

————-

ทำ SEO ขั้นตอนที่ 1

————-

จะทำ SEO ให้ได้ผลเราต้อง เข้าใจเป้าหมายสูงสุดของ Google ว่าเข้าเกิดมาเพื่อสร้างสิ่งใดให้กับโลกใบนี้ เข้าไปส่อง Mission ของ Google ที่บทความนี้นะ เราใช้งาน google เพื่ออะไร?

google-mission

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 2

————–

เราต้องเข้าใจก่อนว่าการทำ SEO ให้ติดอันดับแบบธรรมชาติ เราใช้เงินซื้ออันดับตรงๆ ไม่ได้ และไม่มีใครการันตีอันดับได้ด้วย การทำ SEO เรื่องของ mindset ที่ถูกต้องสำคัญที่สุด ไม่มีทางลัด มีเงินก็ซื้ออันดับจาก Google ไม่ได้ ถ้าจะใช้เงินลงทุน สิ่งที่ควรลงทุน คือ การจ้างนักเขียนเก่งๆ มาเขียนคอนเทนต์ดีๆ แทนการเอาเงินไปจ้างบริษัททำ SEO ต่างๆ นั้นเอง

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 3

————–

ต้องรู้จักและเข้าใจ 3 เรื่องหลักๆ ในการทำ SEO

S : structure โครงสร้างของเว็บไซต์ที่จะต้องเป็น Search engine friendly

C : content เนื้อหาของเว็บไซต์ที่จะต้องมีความเป็นต้นฉบับและมีประโยชน์กับผู้อ่าน

B: backlink การมีลิงค์จากเว็บภายนอกลิงค์เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ การทำ SEO คืออะไร และ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเข้าใจ

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 4

————–

ต้องเข้าใจก่อนว่า SEO เป็นแค่การทำให้เว็บเราปรากฏที่หน้าแรกบน Google เท่านั้น แต่การที่ใครสักคนหนึ่งจะยินยอมจ่ายเงินซื้อสินค้าเรานั้น เขาต้องชอบ เชื่อถือ และไว้วางใจเราด้วย

ซึ่งตรงจุดนี้ความสวยของเว็บเราก็มีผลอย่างมากในขั้นตอนปิดการขาย ถ้าเขาชอบเรา การเปรียบเทียบข้อมูลกับเว็บอื่นๆ ก็จะน้อยลงนั้นเอง

ใครอยากทำเว็บสวยๆ ด้วยตนเองแต่ยังไม่รู้จะไปเรียนที่ไหน เข้ามาดูรายละเอียดคอร์สเรียนของเราได้ที่นี่นะ คอร์สเรียนทำเว็บไซต์ by พัดวี

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 5

————–

เราก็ต้องรู้ว่าในตอนนี้ google มี หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับเว็บต่างๆ อย่างไรบ้าง (Google Factors) หน้าที่ของเราคือปรับเว็บของเราให้ผ่านเกณฑ์ ที่เขาได้วางอันไว้ เพื่อให้ google ชอบเราและเข้ามาให้คะแนน SEO บนเว็บเราเยอะๆ นั้นเอง ดู Google’s 200 Ranking Factors ที่นี่

Google Ranking Factors

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 6

————–

จะเริ่มต้นสู่ขั้นตอนปรับแต่งเว็บไซต์ได้ เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้เว็บของเราในสายตาของ Google มีสถานะอย่างไรบ้าง การเช็คอันดับเว็บตัวเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการวางแผนทำ SEO ให้ได้ผลนั้นเอง ดูวิธีการเช็คอันดับเว็บตัวเองที่บทความนี้ได้ครับ วิธีเช็คอันดับเว็บด้วยตัวเอง

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 7

————–

Keyword Research การทำ SEO ก็เหมือนการแต่งเพลง นอกจากเพลงต้องเพราะแล้ว ต้องเป็นสิ่งที่มีคนอยากฟัง หรืออยากรู้อีกด้วย การหา Keyword แม่นๆ จึงช่วยเก็บกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเราเพิ่มขึ้นได้ ดูไอเดียการหา keyword ได้ที่นี่นะ สูตรการหา keyword เพื่อทำ SEO

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 8

————–

เริ่มต้นเขียนบทความ โดยคำนึงถึงโครงสร้างของบทความ ให้เป็นมิตรกับการค้นหาคำของ Google ด้วย โครงสร้างบทความที่ดีคืออะไร ตรงจุดนี้หากเราทำเว็บด้วย WordPress เราอาจต้องพึ่งปลั๊กอิน Yoast SEO สักเล็กน้อย ใครยังใช้งาน Yoast ไม่เป็นศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย เขียนบทความยังไงให้ไฟเขียวติด

.

.

————–

ขั้นตอนที่ 9

————–

นอกจากทำ SEO ที่ส่วนของบทความ ในส่วนรูปภาพประกอบเนื้อหา เราก็ทำ SEO ได้นะจุดหลักๆ เลยอย่าใช้ภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่เกินไป ไม่เกิน 100kb ได้ยิ่งดี และทุกๆรูปสิ่งที่ห้ามพลาดเลยคือการใส่คำ keyword ลงไปที่ Alternative text เจ้า Alternative text (alt) คืออะไรบทความนี้มีคำตอบนะ เทคนิคทำ SEO รูปภาพ

seo รูปภาพ

.

.

—————

ขั้นตอนที่ 10

—————

หลังจากเขียนบทความเสร็จเรียบร้อยแล้ว แน่นอน ต้องหาที่ปล่อยบทความ เพื่อให้คนมาอ่านบทความของเรานั้นเอง และเป็นการช่วยกระตุ้นให้ Google Bot เข้ามา index เว็บเราเร็วๆ ขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะไปปล่อยบทความที่ไหนดี ลองทำตามนี้ได้ครับ

– แชร์บนความมายังเฟสส่วนตัว

– แปะบน facebook แฟนเพจ

– แปะบนเฟสบุ๊ค group

– โพสลงพันทิป เว็บบอร์ดต่างๆ

– ลงโฆษณาบน เฟสบุ๊ค และลงโฆษณา (ต้องผ่านเกณฑ์ที่เขากำหนดไว้์)

– หาพันธมิตร เช่น เพจของเพื่อนเรา บริษัทเรา หรือบล็อคเกอร์

.

.

—————

ขั้นตอนที่ 11

—————

เมื่อทำเว็บส่วนคอนเทนต์เรียบร้อยแล้ว อย่างลืมมาทำในส่วนที่เป็นเชิงเทคนิค ที่เราพอทำเองได้ ไม่ต้องไปยุ่งกับพวก Code ให้มากนัก

ลองทำตามลิสต์ด้านล่างนี้เลยครับ

WordPress Optimizer

ทำ HTTPS

เชื่อมต่อกับ google search console

ส่ง site map

เทคนิคบีบอัดรูป

ปรับความเร็วเว็บด้วยปลั๊กอิน wp rocket

การ Backup เว็บ

.

.

—————

สรุป

—————

ถ้าเรามี mind set ว่าการทำ seo คือการเขียนบทความคุณภาพ เราจะพยายามหาบทความมาเขียนเพื่อแก้ปัญหาคน แล้วเดี๋ยวเว็บของเรามันจะติดอันดับใน keyword ต่างๆ เองครับ และจะเป็นการติดอันดับแบบหล่นยากด้วย

เพราะสิ่งเพราะเนื้อหาบทความเว็บเรา มันคือ information ซึ่งเป็นสิ่งที่ google ต้องการ เราทุกคนเล่น google เพื่ออะไร ก็เพื่อหาคำตอบในบางสิ่งบางอย่าง ดังนั้นจงเขียนสิ่งที่เป็น คำตอบ ในธุรกิจของเราไว้เยอะๆ บนเว็บครับ

.

.

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจการทำ SEO บน WordPress แบบจริงจัง ในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561 นี้ ผมได้เปิดคอร์สสอน SEO WordPress แบบกลุ่มเล็กๆ 1 รอบ สอนสดรอบละ 5 คน เพื่อให้ผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุด เรียนรู้และทำตามไปพร้อมๆ กันได้ 

รายละเอียดคอร์เรียน

SEO WordPress

  • ค่าเรียน 4,500 บาท
  • เรียนวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561
  • ระยะเวลาเรียน 5 ชั่วโมง
  • เราเปิดสอน 1 รอบ
    รอบเช้า 10.00 – 15.00 น. (ว่าง)
  • เรียนกลุ่มเล็กรอบละ 5 คนเท่านั้น
  • สถานที่เรียน Seatz Station
  • ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3
  • จองที่นั่งเรียนผ่าน Lind ID : padveewebschool ได้เลยครับ

ตัวอย่างผลงาน SEO Ranking ของเรา


พัดวี
พัดวี
รักการทำเว็บไซต์และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ Freelance | Web Developer | Content Marketer