แก้ปัญหาเว็บ traffic ลดลง หรือเว็บอันดับตกหายไปจากหน้าแรก Google

เว็บอันดับตก

Google มีการอัพเดทตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อพัฒนาผลลัพธ์ในหน้าค้นหา ดังนั้น อันดับ SEO จะมีขึ้นมีลงเป็นเรื่องปกติ

เว็บใครที่ traffic ลดลง  หลังจากที่ Google อัพเดท ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2022 ให้ลองเอาคำแนะนำได้ล่างนี้ไปปรับปรุงเนื้อหานะ

เท่าที่ผมสังเกตจากหลายๆเว็บ เว็บที่อันดับตกจะมีอยู่ 3 ประเภท

ประเภทที่ 1. เว็บที่ Backlink สแปมเยอะเกินไป

หากเว็บนั้น เนื้อหาไม่ได้เขียนยาว On page ก็ไม่ครบ และบทความไม่เยอะ หรือบทความเยอะเกิน 100 บทความ  แต่เขียนแต่เรื่องซ้ำๆ โดยโฟกัสที่คำใดคำหนึ่งเป็นพิเศษ และมีการทำ Backlink แบบเยอะมากๆ

แปลว่า เว็บนั้น ที่ผ่านมาติดอันดับได้ เพราะพลังจาก Backlink ไม่ได้เกิดจากคุณภาพของคอนเทนต์บนเว็บ

แต่ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม Google ลดความสำคัญของ Backlink ลง ทำให้พลังของ backlink ที่เคยมี มันหายไป และเมื่อพลัง backlink หายไป แต่ตัวคอนเทนต์เนื้อหาในเว็บเราที่ผ่านมาก็ทำมาไม่ดีพอ อันดับก็ย่อมตกเป็นธรรมดา

ดังนั้น เว็บใครที่มีอาการแบบนี้ สิ่งที่ต้องทำคือไปปรับปรุงเนื้อหา ปรับ On page ให้มันดี และต้องปรับ On page ให้มันดีทุกหน้าด้วย ไม่ใช่ไปแก้ไขแค่หน้าเดียว

โดยมากเว็บพวกนี้ อดีตเคยมี traffic ก็จริง แต่มันเกิดจากการติดอันดับ แค่บางคำ หรือบางหน้า มันจะไม่มี traffic เข้าเว็บจากหน้าอื่นๆ พอ backlink ที่เคยทำมันไม่ได้ผล ทุกอย่างมันก็เลยร่วงหมดนะ เพราะที่ผ่านมาได้ traffic จากหน้าเดียว

และให้หยุดทำ Backlink แบบที่เคยทำ เพราะมันใช้ไม่ได้ผลแล้ว backlink ก็ยังต้องทำ แต่ต้องทำแบบมีคุณภาพเท่านั้น

หากยังไม่เข้าใจว่า Backlink ที่ดีต้องมีองคก์ประกอบอะไรบ้าง กลับไปอ่านโพสนี้ซ้ำอีกรอบนะ คู่มือทำ Backlink ที่ดี

การทำ SEO ที่ดี เว็บเราต้องมี traffic เข้ามาจากทุกหน้า เว็บที่ traffic จากทุกหน้าหน้าตาเป็นยังไง หากใครยังไม่รู้ ให้เข้าไปดูโพสนี้นะ และไปปรับปรุงหน้าอื่นให้มันติดอันดับนะ ไม่ใช่อัดแต่ backlink ครับ facebook.com/padveewebschool/posts/532

ประเภทที่ 2. เว็บที่เขียนเนื้อหายาวเกินไป

เว็บใครที่ไม่เคยซื้อ backlink ทำ backlink แบบมีคุณภาพมาตลอด หรือไม่ได้ทำ Backlink เลย เคยติดอันดับ แต่อยู่ๆอันดับตก ถ้าเป็นเคสแบบนี้ แปลว่า เว็บเราอันดับตกเพราะเนื้อหาที่เราใส่บนเว็บ

จากที่สังเกต หน้าเว็บที่อันดับตก มักจะเป็นหน้าเว็บที่เราเขียนเนื้อหายาวเกินไป คือ เกิน 5000 คำ ms word

แปลว่า การอัพเดทรอบนี้ของ Google นอกจากเข้มงวดเรื่อง backlink ยังเข้มงวด เรื่องของเนื้อหาที่ทำมาแล้วเกินพอดีอีกด้วย

เขียนยาวนั้นดี แต่บางทีมันออกนอกเรื่อง ทำให้ keyword ที่มันควรเด่น กลับไม่เด่น รวมถึง Google ยังดูเรื่อง user experience ของคนที่เข้ามาดูเนื้อหาหน้านั้นด้วย เช่น คนเข้าเว็บเรา อยู่กี่นาที เลื่อนหน้าจอ จากข้างบนลงมาถึงด้านล่างสุดหรือไม่ เลื่อนช้าหรือเร็ว ฯลฯ

การเขียนยาวเกินไป แล้วคนดูไม่จบ หรือใช้เวลาอยู่หน้าเว็บ ไม่สัมพันธ์กับความยาวที่เราเขียน อาจเป็นสาเหตุให้หน้าเว็บนั้นอันดับตกได้

สำหรับเว็บใครที่คิดว่าน่าจะเกิดจากเคสนี้ เราต้องกลับไปปรับปรุงเนื้อหาใหม่นะ เขียนให้สั้นลง เขียนให้กระชับขึ้น ถ้าจะเขียนยาวอย่าให้เกิน 3000 คำ

ในมุมมองผม พยามยามทำเนื้อหาให้ได้สัก 1500-2500 คำ กำลังดี คือ มันเหมาะสมกับการที่จะให้คนอ่านเนื้อหาเราจนจบจริงๆ ได้

ประเภทที่ 3 เว็บที่มีเนื้อหาซ้ำ

เนื้อหาซ้ำในที่นี่ ไม่ใช่ซ้ำ เพราะเราไปคัดลอกเนื้อหาจากเว็บคนอื่นมาใส่แบบเปะๆ ซึ่งจุดนี้พวกเรารู้อยู่แล้ว ว่าไม่ควรทำ

แต่เว็บที่มีเนื้อหาซ้ำ ที่อันดับตก คือ เว็บที่ใช้การผสม เนื้อหาจากหลายๆ เว็บ แล้วเอามาเรียงต่อๆ กัน เช่นบางทีเราชอบย่อหน้า ของเว็บนี้ เราก็ไปคัดลอกมาใส่ หรือบางข้อมูลของเว็บตัวเองหน้าอื่น ที่เราเขียนไว้ดีอยู่แล้ว และบทความนี้ มันก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน เราก็เลยขี้เกียจคิดใหม่ จึงไปคัดลอกของเดิมมาซ้ำ จึงทำให้เนื้อหาหน้านั้นซ้ำนั้นเอง

เว็บที่ได้รับผลกระทบในเรื่องปัจจัยเนื้อหาซ้ำ คือ พวกเว็บ รีวิวสินค้า ต่างๆ ที่มักจะใช้การคัดลอกข้อมูลคำอธิบายสินค้า จากเว็บหลักของสินค้านั้นๆ หรือข้อมูลบน Shopee Lazada แล้วเอามาใส่ตรงๆ บนเว็บ โดยไม่ได้มีการเขียนอะไรสดใหม่ที่เป็นสไตล์ ตัวเองเพิ่มเข้าไป

ทั้ง 3 เคสที่อันดับตก แบบไหนแก้ยาก แก้ง่ายกว่ากัน

ถ้าเป็นเคสที่อันดับตกเพราะ Backlink

แบบนี้จะแก้ไขเหนื่อยกว่าแบบที่ 2 กับ 3 เพราะเว็บเดิมเนื้อหาไม่มี ก็ต้องกลับไปทำเนื้อหาให้มีคุณภาพ และให้ได้ปริมาณที่มากพอก่อน ก็คือ ยังแก้ไขได้ แต่ต้องออกแรงเยอะหน่อย

ส่วนเคสที่ตกเพราะทำเนื้อหายาวเกินไป แบบนี้แก้ไม่ยาก แปลว่า ที่ผ่านมาเราทำเนื้อหามาค่อนข้างดีแล้ว แค่ว่ามันยาวเกินไปแค่นั้น ทำเนื้อหายาวๆ ให้กระชับ จึงไม่น่ายากเกินไป เพราะเขียนกัน 5000-10000 คำ ก็ทำกันมาแล้ว

ส่วนเว็บใครที่ไม่ได้รับผลกระทบ ก็ไม่ต้องดีใจ หรือเสียใจ เพราะการทำ SEO เป็นงานรูทีน ก็ทำสิ่งที่เคยทำต่อไปนั้นเอง

ปล. สำหรับเว็บใครพึ่งเริ่มต้น ยังไม่ถึง 3 เดือน และยังมีเนื้อหาไม่ถึง 100 หน้า ยังไม่ต้องสนใจเรื่องการติดอันดับ ยังไม่ต้องสนใจเรื่อง traffic ยังไม่ต้องสนใจเรื่องอันดับขึ้นหรือลง เพราะช่วงเริ่มต้น ทุกอย่างยังวัดผลไม่ได้ ต้องลงมือทำด้านปริมาณให้ถึงก่อนนะ

ปล. สิ่งที่ผมวิเคราะห์ในบทความนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ดังนั้น อ่านแล้วต้องใช้ใช้วิจารณญานกันด้วยนะ เพราะมันอาจจะไม่ได้ถูกต้องทั้งหมดครับ

ประหยัดเวลาเรียนรู้ สนใจเรียน SEO รอบสอนสด คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

รับสอน seo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *