ทำไมการทำ SEO ถึงห้ามใจร้อน บทความนี้มีคำอธิบาย

URL Inspection

ทำ SEO อย่าใจร้อน ทำใจนิ่งๆ ใจเย็นๆ สักหน่อยนะ เพราะธรรมชาติของการทำ SEO คือ long-term marketing เป็นการตลาดที่ต้องใช้เวลา ไม่เห็นผลลัพธ์ หรือความเปลี่ยนแปลงในทันที

หน้าไหนอันดับตก หน้าไหนยังไม่ติดอันดับ หรือหน้าไหนยังไม่ index เมื่อมีการเข้าไปแก้ไขเนื้อหาเสร็จแล้ว ให้เอาเนื้อหาไปขอจัดทำดัชนีใหม่ บน Google Search console ก่อนเสมอ

พอกดขอจัดทำดัชนีใหม่เสร็จ ให้ใจเย็นๆก่อน รอให้ Google เข้ามา Crawl เก็บข้อมูลก่อน

จากนั้น ให้ดูตรงที่คำว่า การ Crawl ครั้งสุดท้าย ว่าอัพเดทมาเป็นล่าสุด ตรงกับวันที่เราแก้ไขรึยัง เช่น สมมุตว่า เรามีการแก้ไขข้อมูล วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 66 แก้เสร็จเราก็กดขอจัดทำดัชนีใหม่

แต่ตรง การ Crawl ครั้งสุดท้าย หากมันขึ้นเป็นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 66 แปลว่า Google ยังไม่เข้ามาเก็บข้อมูล

ก็ให้เรารอก่อน ยังไม่ต้องไปปรับเนื้อหาอะไรต่อ รอจนกว่า การ Crawl ครั้งสุดท้าย มันจะเป็นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ หรือเลยถัดไปจากวันที่ 4 ก.พ. ถ้ามันเป็นวันที่เลยจากวันที่ 4 ก.พ. ก็แปลว่า Google มาเก็บข้อมูลใหม่แล้ว

จากนั้น ก็ให้ทำใจเย็นๆ รอก่อน ไม่ต้องไปแก้เนื้อหาอะไรบ่อยๆ รอไปสัก 2 สัปดาห์ ถ้าอันดับไม่มา หรือยังไม่ index ก็ค่อยกลับไปแก้ไขข้อมูลอีกรอบได้

แต่บางคนใจร้อนเกินไป แก้เนื้อหาเสร็จปุ๊บ แล้วใจร้อน เช่นพึ่งผ่านไปแค่ 3 วัน อันดับไม่ขึ้น ก็เข้าไปแก้ไขเนื้อหาอีก แบบนี้คือ เราไปแก้เนื้อหาซ้ำเร็วเกินไป

เพราะบางทีแก้ไขรอบแรกเราทำมาดีแล้ว แค่ยังไม่ถึงเวลาที่ Google มาตรวจเฉยๆ พอใจร้อนแก้ไขบ่อยเกินไป สุดท้าย Google เก็บข้อมูลเว็บเราผิด อันที่ทำดีๆ ไม่ถูกเก็บ แต่ไปเก็บอันที่ไม่ดีแทน

นอกจากไม่ติดอันดับ เราก็จะไม่รู้ด้วย ว่าจุดไหนที่ทำแล้วได้ผล จุดไหนที่แก้ไขแล้วไม่ได้ผล เมื่อเราคิดว่าเราปรับ on page เต็มที่แล้ว ระหว่างที่รอ Google มาเก็บข้อมูล ก็ให้ทำ off page มาเติม เช่น

  • หา direct traffic จาก social
  • เพิ่ม internal link จากบทความใหม่ ส่งกลับมาหาหน้าที่เรามีการแก้ไข
  • หา backlink ที่ดีมาใส่เพิ่ม

แต่หากทำทุกอย่างเต็มที่ และเลย 2 สัปดาห์ไปแล้ว หลังจากที่ Google มาเก็บข้อมูล แล้วอันดับยังไม่ขยับ ถ้าอยากจะแก้เนื้อหาต่อ ก็ทำได้เลย

ดังนั้น การทำ SEO ต้องใช้ความอดทน ใจร้อนไม่ได้นั้นเอง ค่อยเป็นค่อยไปนะ ถ้าใจร้อนต้องลุยทำการตลาด หาลูกค้าจากช่องทางอื่น จะเหมาะกว่าครับ

การทำ SEO ต้องใช้เวลา 4-6 เดือนขึ้นไป

ดูภาพด้านล่างนะ เพื่อให้พวกเราเข้าใจธรรมชาติของการทำ SEO ว่าต้องค่อยเป็นค่อยไป เร่งไม่ได้ ดังนั้น หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในการทำ SEO คุณต้องใจเย็น รู้จักรอจังหวะให้เป็นครับ

สำหรับคนที่ต้องการผู้ช่วยวิเคราะห์เว็บ วางแผนเพิ่มเติม วางกลยุทธ์ ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ อาจต้องมาเรียนเพิ่มเติมแบบส่วนตัวครับ ดูค่าใช้จ่ายและรายละเอียดการเรียนก่อนได้ครับ

รับสอน SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *