Woocommerce ตัดบัตรเครดิต ด้วย Omise payment gateway

Woocommerce ตัดบัตรเครดิต

วิธีใช้งาน Woocommerce ตัดบัตรเครดิต ทำได้หลายวิธีนอกการใช้ Paypal ก็ยังมีอีกหนึ่งเจ้า คือ Omise ซึ่งเป็น Payment gateway ของคนไทยด้วย และมีวิธีการสมัครง่ายกว่า payment gateway ของหลายๆ เจ้า สำหรับวิธีการเปิดใช้งาน Woocommerce กับ Omise มีดังนี้ครับ

วิธีใช้งาน Woocommerce ตัดบัตรเครดิต ด้วย Omise

1. เข้าไปลงทะเบียนและเปิดใช้บริการที่เว็บของ Omise เป็นอันดับแรกเลยครับ

omise payment gateway

2. หลังจากเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าต่างให้เข้าใช้งานได้ 2 แบบ

 1. หน้าแรกในโหมด Test เอาไว้ใช้ทดสอบระบบตัดบัตรเครดิตว่าทำงานได้หรือยัง เอาไว้ใช้ในช่วงเวลาที่ทาง Omise กำลังพิจารณาอนุมัติการเข้าใช้งานของเราอยู่ครับ
 2. หน้าแรกในโหมด Live หน้านี้คือหน้าที่เราจะเอาข้อมูลจริงไปใส่บนเว็บของเรา เพื่อให้ Woocommere ตัดบัตรเครดิต ได้จริงครับ แต่เราต้องกรอกข้อมูล และยื่นเอกสารประกอบการสมัคร ส่วนเรื่องเอกสารว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เดี๋ยวผมจะอธิบายไว้ด้านล่างของบทความนะครับ

omise test mode

3. ให้ไปติดตั้งปลั๊กอิน Omise บนเว็บไซต์ของเราครับ อย่าลืมคลิกเปิดใช้งานปลั๊กอินด้วยนะครับ

omise-plugin

4. หลักจากลงปลั๊กอินเรียบร้อยแล้วให้เราไปที่ omise > settings

omise payment gateway

 

5. ให้กลับไปหน้าเพจของ Omise เพื่อเอารหัส Key ต่างๆ มาใส่ในเว็บของเรา โดยเริ่มจาก เอา Public key และ Secreat key for test มาใช้ก่อนได้เลย

Secret key for test

 

กลับมาที่หลังบ้านเว็บของเรา ติ๊ก Enable Omise และหากเรายังรอการอนุมัติจากทาง Omise ให้ติ๊ก Test mode เพื่อจะได้ใช้งานในโหมด TEST ได้

Woocommerce ตัดบัตรเครดิต

หากเราส่งเอกสารให้ทาง Omise ครบ และเขาอนุมัติการใช้งานแล้ว เราก็สามารถ ไปเอารหัส Public key และ Secret key for live ในหน้าแรกโหมด Live มาใส่ได้เลยครับ

6. กลับไปที่ woocommerce > settings > payment คลิกเปิดใช้งาน Omise Credit / Debit Card จากนั้นให้คลิก setup

ใช้งานบัตรเครดิต woocommerce

7. ที่หน้า set up เราสามารแก้คำ Title และรูปแสดงตัวอย่างบัตรเครดิต ตอนที่ลูกค้า checkout ได้ด้วยนะครับ ให้เราเข้าไปตรง ส่วนการกำหนดตั้งค่าต่างของ Omise ที่อยู่ใน Woocommerce ได้เลย

woocommerce บัตรเครดิต

 

8. ตอนนี้ลูกค้าของเราก็สามารถใช้งานระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้แล้วครับ

omise checkout box

เอกสารประกอบการสมัครใช้งาน Omise

 หากเป็นบัญชีส่วนบุคคลต้องใช้เอกสารดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • สำหรับชาวต่างชาติ ใช้พาสปอร์ต ใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย และหลักฐานยืนยันที่อยู่:ทะเบียนบ้าน ท.ร.13 (เล่มสีเหลือง) หรือใบแจ้งยอดบัตรเครดิต หรือใบแจ้งยอดสาธารณูปโภค ซึ่งระบุชื่อและที่อยู่ปัจจุบัน
 • หน้าแรกของสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการใช้เชื่อมกับบัญชี Omise เพื่อรับเงินโอนเข้า โดยบัญชีจะต้องเป็นของธนาคารในประเทศไทย และชื่อบัญชีจะต้องตรงกับชื่อบนบัตรประชาชน
 • เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของเว็บไซต์หรือใบเสร็จรับเงินในการสมัครโดเมนของคุณ
 • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง (อาจจำเป็นต้องใช้ในบางกรณี)

สำเนาเอกสารทั้งหมดต้องลงลายมือชื่อ พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง

หากเป็นธุรกิจต้องใช้เอกสารดังนี้

 • หนังสือรับรองบริษัท (DBD)
 • แบบ บอจ. 3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง
 • แบบ บอจ. 5 สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น
  สำเนาบัตรประชาชนผู้ถือหุ้นตั้งแต่ 25% ขึ้นไป (สำหรับชาวต่างชาติ ใช้พาสปอร์ต)
 • ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภ.พ. 20 (ถ้ามี)
 • สำเนาบัตรประชาชนคณะกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม
 • สำหรับชาวต่างชาติ ใช้พาสปอร์ต ใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย และหลักฐานยืนยันที่อยู่:ทะเบียนบ้าน ท.ร. 13 (เล่มสีเหลือง) หรือ ใบแจ้งยอดบัตรเครดิต หรือใบแจ้งยอดสาธารณูปโภค ซึ่งระบุชื่อและที่อยู่ปัจจุบัน
 • หน้าแรกของสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการใช้เชื่อมกับบัญชี Omise เพื่อรับเงินโอนเข้า โดยบัญชีจะต้องเป็นของธนาคารในประเทศไทย และชื่อบัญชีจะต้องตรงกับชื่อที่ระบุบนหนังสือรับรองบริษัท
 • เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของเว็บไซต์หรือใบเสร็จรับเงินในการสมัครโดเมนของคุณ
 • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง (อาจจำเป็นต้องใช้ในบางกรณี)

สำเนาเอกสารทั้งหมดต้องลงลายมือชื่อโดยคณะกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง และประทับตราสำคัญของบริษัท

หากสมัครเป็นบัญชีส่วนบุคคลจะใช้เวลารอการตรวจเช็คเอกสารและอนุมัติไม่นานครับ ที่ผมเคยใช้งานตั้งแต่ขั้นตอนสมัคร ยื่นเอกสาร ตรวจเอกสาร จนถึงอนุมัติการใช้งาน จะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 2 สัปดาห์ครับ ความช้าเร็วก็ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจและการส่งเอกสารถูกต้องหรือไม่

แต่หากดำเนินการเปิดบัญชีเป็นธุรกิจ (นิติบุคคล) อาจต้องมีขั้นตอนดำเนินการที่ซับซ้อนสักเล็กน้อย แต่ถือว่าอนุมัติว่า payment gateway เจ้าอื่นๆ ครับ

เป็นยังไงบ้างการทำ Woocommerce ตัดบัตรเครดิต ด้วย Omise payment gateway ทำเองได้ไม่ยากใช่มั้ยครับ หากเราติดขัดตรงไหน เราอาจจะส่งข้อความไปสอบถามกับทาง Omise ได้โดยตรงก็ได้เลยครับ เขามีทีมงานคนไทยคอยบริการเราอยู่แล้วด้วยครับ

======

ติดตามอ่านสาระน่ารู้ การทำเว็บไซต์สำหรับมือใหม่ ด้วย WordPress พร้อมกับให้ความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ และการปรับแต่ง SEO ให้ติดอันดับ google ได้ที่ padveewebschool.com