เริ่มต้นทำเว็บด้วย WordPress อะไรคือ 6 สิ่งที่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ?

สร้างเว็บ WordPress

25 % ของเว็บทั้งโลกสร้างเว็บด้วย WordPress ถ้าจะให้ผมสรุปว่าทำไมคนถึง สร้างเว็บ WordPress แบบฮิตติดลมบนขนาดนี้ เหตุผลเดียวก็คือ WordPress สร้างโอกาสให้ทุกคนสามารถทำเว็บได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Code ไม่ต้องเขียนโปรแกรม ไม่ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ เรียกได้ว่าใครๆ ก็สามารถทำเว็บได้ รวมถึงผมด้วย ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ และไม่มีความรู้เรื่อง Coding อะไรเลย

แต่ในความที่เราคิดว่ามันง่ายนั้น แท้จริงแล้วมันยังมีความซับซ้อนอะไรบางอย่างที่ซ่อนอยู่อีกเพียบเลยครับ จากประสบการณ์ที่ผมออกไปสอนผู้คนทำเว็บด้วย WordPress มาประมาณ 1 ปี ได้ลองผิดลองถูกหลายอย่างมาก

สรุปได้ว่า การทำเว็บ WordPress นั้นง่ายจริงครับ แต่มันต้องประกอบด้วยพื้นฐานหลายอย่างที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อน หลายๆ คนที่ทำเว็บ WordPress แล้วติดขัด รู้สึกว่ามันยาก เว็บพัง หรือต่อยอดเว็บให้มันดีขึ้นไม่ได้ ก็เพราะว่าพื้นฐานยังไม่ค่อยดีกันนั้นเอง

เพื่อให้ผู้ที่กำลังเริ่มต้น หรือมือใหม่ในด้านการทำเว็บ ไม่ต้องลองผิดลองถูก และเพื่อประหยัดเวลาในการเรียนรู้ ในบทความนี้ผมจะแนะนำสิ่งที่มือใหม่ควรรู้ ในการ เริ่มต้นทำเว็บด้วย WordPress กันครับ โดยเป็นความรู้ที่ถอดมากจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมได้สอนและรับทำ WordPress มา 1 ปีกว่าๆ

6 สิ่งที่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ? ในการ เริ่มต้น สร้างเว็บ WordPress

1. ไม่ต้องจำลอง Server ให้เช่าโฮสทำเว็บแต่แรกไปเลย

หากอยากทำเว็บให้เป็นเร็ว ให้เราเช่าโฮสติ้งไปเลยครับ ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น ทำทุกอย่างให้มันออนไลน์ไปเลย เราจะได้สามารถเข้าไปทำเว็บจากคอมเครื่องไหนก็ได้ ไม่ต้องลงโปรแกรมจำลอง Server หรือต้องมานั่งสร้าง Database เองให้เสียเวลา

สร้างเว็บ WordPress
ไม่ต้องใช้โปรแกรมจำลอง server พวกนี้ในการเริ่มต้นทำเว็บ WordPress

2. เลือกใช้โฮสติ้งที่เหมาะกับ WordPress

โดยทั่วไป คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าโฮสติ้งแต่ละเจ้านั้นมีความแตกต่างๆ กัน มีทั้งโฮสที่ดี และโฮสที่ไม่ดี แม้โฮสทุกเจ้าจะสามารถทำเว็บได้หมด แต่ไม่ใช่โฮสทุกเจ้าที่เหมาะกับการ สร้างเว็บ WordPress ครับ ในฐานะที่ผมทำอาชีพสอนทำเว็บ ในตอนแรกใครบอกว่าที่ไหนดีผมก็ลองไปเช่ามาใช้หมดครับ ทั้งของไทยและต่างประเทศ เพื่อมองหาโฮสที่เหมาะกับมือใหม่ที่สุด

ปัญหาที่เจอของโฮสที่มีชื่อเสียงก็คือเขาจะมีลูกค้าเยอะ เขาจึงค่อนข้างจำกัดการใช้งานของลูกค้าในระดับ Share Host ซึ่งโดยทั่วไปมือใหม่ 90% ก็เริ่มต้นทำเว็บด้วยการใช้โฮส ในระดับ Share host ที่มีราคาถูก นั่นเองในช่วงเริ่มต้น

การถูกจำกัดการใช้งานเท่าที่เคยเจอมา เช่น ลง WordPress เองไม่ได้ อัพเดท WordPress ไม่ได้ จำกัดพวกหน่วยความจำในส่วนของ PHP ทำให้เราบางครั้งลงเดโมของธีมใหญ่ๆ ไม่ได้ หรือลงบางปลั๊กอิน ไม่ได้ ต้องคอยติดต่อ support ของโฮสให้ช่วยแก้ไข ให้ช่วยปลดล็อคนี่นั้นนู้นตลอด

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

แล้วเราควรจะเลือกใช้งานโฮสเจ้าไหนดีหล่ะ

 • หากเป็นมือใหม่ควรใช้โฮสไทยครับ หากติดขัดอะไรจะได้คุยกับโฮสได้รู้เรื่อง
 • ระบบจัดการหลังบ้านโฮส (control panel) ควรเป็น DirectAdmin
 • เวอร์ชั่น PHP ควรใช้เวอร์ชั่น 5.6 ขึ้นไป หากโฮสเจ้าไหนสามารถใช้งาน PHP เวอร์ชั่น 7 ได้เลยยิ่งดี
 • ในตัว DirectAdmin ควรมี Auto installer ช่วยติดตั้ง WordPress ด้วย ตัวที่โฮสควรมี ก็เช่น Softaculous คือ ถ้าโฮสที่เราใช้มีเจ้าตัวนี้อยู่ เราจะสามารถลง WordPress เองได้ง่ายมาก เราจะได้ไม่ต้องสร้าง database เอง ไม่ต้อง FTP ไฟล์ต่างๆ ด้วย
 • โฮสควรมีบริการ Let’s Encrypt – Free SSL/TLS Certificates เพื่อให้เราสามารถทำเว็บเป็น HTTPS ได้ฟรี
 • แพคเกจของโฮสไม่ควรจำกัดโดเมนและซับโดเมน
 • ส่วนพื้นที่ของโฮสเราไม่ต้องกลัวเต็มครับ เลือกมาสักแพคเกจได้เลย โดยเฉลี่ยเว็บที่ทำด้วย WordPress ที่ขนาดเล็กถึงกลาง หากเราทำเว็บได้ถูกต้องเว็บเราจะใหญ่ไม่เกิน 500 MB ครับ
 • และอีกเรื่องคือเรื่อง bandwidth ส่งข้อมูลเน็ตออกไปต่างประเทศ ถ้าโฮสไหนเน็ตออกต่างประเทศไม่ค่อยดีจะเกิดปัญหาที่พบเจอบ่อยที่สุด คือการ แชร์ลิงค์เฟสบุ๊ค แล้วรูปไม่ขึ้นนั้นเอง ตรงจุดนี้บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าโฮสเจ้าไหนเน็ตนอกดีหรือไม่ดี จนกว่าจะได้เช่าโฮสมาลองใช้ดูครับ

สำหรับวิธีการเช็ค ก็ให้เราลองไปสอบถามผู้ให้บริการโฮสโดยตรงเลยครับ โดยสอบถามในประเด็นที่ผมแนะนำไปด้านบน หากโฮสไหนผ่านเกณฑ์ที่ผมแนะนำไว้ ก็เลือกใช้บริการได้เลยครับ

wordpress hosting
รูปภาพประกอบจาก https://th.seedthemes.com/

3. หากต้องการ สร้างเว็บ WordPress ให้ใช้งานได้จริงควรซื้อธีมครับ

เพราะพวกธีมฟรีมีข้อจำกัดเยอะ ในระยะยาวต้องซื้อธีมกันทุกคนครับ คราวนี้ถ้าจะซื้อ ซื้อธีมไหนดี ถ้าเป็นมือใหม่ควรใช้ธีมที่เป็น bestseller ที่มีคนใช้เยอะๆ ติดขัดอะไรจะได้มีคนช่วยได้ครับ หรือไม่ก็ลองเอาชื่อธีมที่เราสนใจไปเสริจหาบนยูทูปดูก่อนว่ามีคลิปสอนเยอะมั้ย การเซ็ทอัพธีมจะได้ง่ายขึ้นครับ เพราะการทำเว็บมันไม่ง่ายอย่างที่เราคิดไว้แน่นอนครับ

แหล่งซื้อธีมคุณภาพระดับโลกคือที่นี่ครับ Themeforest ทุกธีมจะมี live preview ว่าธีมนี้ทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้าเป็นธีมที่สร้างโดยคนไทยก็ต้องที่นี่เลยครับ seedtheme

แต่เราต้องมองให้ออกว่า ธีม คือชิ้นส่วนที่เปรียบเหมือนกับตัวต่อเลโก้ เราซื้อมาหนึ่งธีม เราก็ได้ชิ้นส่วนมา 1 ถุง เราจะต่อเป็นเว็บอะไรก็ได้ โดยใช้ชิ้นส่วนที่ธีมมีให้ จะต่อเป็นเว็บบริษัทก็ได้ จะต่อเป็นเว็บร้านค้าก็ได้ ต่อเป็นเว็บบล็อคก็ได้ แล้วแต่ไอเดียของเราเลย ส่วนพวกเดโมที่เราเห็น ผู้สร้างธีมเขาแค่ต่อเว็บให้ดูเป็นตัวอย่าง จากชิ้นส่วนต่างๆ ที่ธีมนั้นมีให้เฉยๆ ครับ เรายังสามารถต่อเติมเสริมแต่งอะไรเพิ่มขึ้นอีกก็ได้ครับ

แต่หากยังตัดสินไม่ถูกลองเข้าไปดูรายชื่อธีมที่ผมแนะนำไว้ที่นี่ก็ได้ครับ 2017’s Best Selling Themes ใช้ดีทุกธีม ปล. ถ้าเราใช้งานมันเป็นนะ

4. ใช้ subdomain ในการฝึกทำเว็บ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าหากเรามีแค่โดเมนเดียว เราจะทดลองฝึกทำเว็บ หลายๆ เว็บได้อย่างไร โดยที่เราไม่ต้องไปจำลอง Server บนคอมของเราด้วย คำแนะนำเลย แม้ว่าเราจะมีแค่โดเมนเดียว แต่เราสามารถสร้าง Subdomain ได้ไม่จำกัดครับ วิธีการสร้าง Subdomain เราก็ใช้ Subdomain นี่แหละลง WordPress ลงธีม ลงเดโมธีม ถ้าทำมันพัง ก็ลบแล้วสร้างใหม่ พอเว็บทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เราค่อยย้ายมันไปไว้ที่ตัวโดเมนจริงได้เลยครับ ลองเข้าไปดูวิธีการย้ายเว็บได้ที่นี่ครับ วิธีการย้ายเว็บ WordPress ซึ่งมันง่ายมากๆ

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

5. ย่อไฟล์รูปให้เล็กที่สุด และห้ามตั้งชื่อรูปเป็นภาษาไทย

หากรูปภาพบนเว็บไซต์ของเราใหญ่เกินไป จะทำให้เว็บเราอืดครับ ยิ่งหากต้องดูบนมือถือ ยิ่งโหลดนาน ทำให้ ผู้เข้าชมเว็บของเราหงุดหงิดเอาง่ายๆ google ก็ไม่ชอบด้วย คำแนะนำเลย รูปภาพของเราจะมีขนาดกว้างxยาว เท่าไหร่ก็ได้ แต่ขนาดของไฟล์รูปเราต้องบีบมันให้เล็กที่สุด คือ อย่าให้เกิน 200kb ทำให้ต่ำกว่า 100 kb ได้ก็ยิ่งดีครับ ก่อนที่เราจะอัพโหลดรูปขึ้นเว็บ เราอาจไปย่อไฟล์รูปขั้นสุดท้ายที่เว็บนี้ได้ครับ tinypng.com

tiny-png

และการตั้งซื้อไฟล์ควรตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ตั้งแต่บนคอมของเราเลย เพราะการตั้งชื่อรูปเป็นภาษาไทย ในระยะยาวเราจะเจอปัญหาหลายอย่างมาก เช่น backup เว็บแล้วรูปไม่ขึ้นบ้าง แชร์ไปเฟสแล้วรูปไม่ขึ้น เป็นต้น จะได้ทำถูกต้องตั้งแต่แรกจะได้ไม่ต้องมานั่งแก้ไขรูปให้ปวดหัวในภายหลังครับ

6. ใช้ฟังชั่นของธีมให้เต็มประสิทธิภาพ แก้ไขโค้ดให้น้อยที่สุด

คือหากเราใช้ธีมที่ดี เขาจะมีฟังชั่นที่จำเป็นเตรียมมาไว้ให้เราพร้อมใช้งานเลย เราแทบจะไม่ต้องเขียนโค้ดเพื่อแก้ไขเว็บอะไรเลย หรือถ้าจะต้องมีการเขียนโค้ด ต้องเขียนโค้ดแก้ไขเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และต้องระมัดระวังในตอนอัพเดท WordPress อัพเดทธีม อัพเดทปลั๊กอินต่างๆ บางครั้งพวกโค้ดต่างๆ ของเราจะหายหมดครับ ดังนั้นทางที่ดี หากจะมีการอัพเดทอะไรอะไร เราควร Backup เว็บไว้ก่อนเสมอ

ทั้งหมดที่ผมได้แนะนำนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการ สร้างเว็บ WordPress ซึ่งยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่เยอะกว่านี้มาก แต่พื้นฐานที่ดีจะช่วยให้ผู้เริ่มต้น ประหยัดเวลาในการเรียนรู้ เพื่อลองผิดลองถูกครับ

เริ่มต้นทำเว็บด้วยพื้นฐานทีดี มีชัยไปกว่าครึ่งครับ

======

ติดตามอ่านสาระน่ารู้ การทำเว็บไซต์สำหรับมือใหม่ ด้วย WordPress พร้อมกับให้ความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ และการปรับแต่ง SEO ให้ติดอันดับ google ได้ที่ padveewebschool.com

ที่นี่เราสอนทำเว็บไซต์ถึงบ้าน.

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจการทำ SEO บน WordPress แบบจริงจัง ในวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564 นี้ ผมได้เปิดคอร์สสอน SEO WordPress แบบกลุ่มเล็กๆ 1 รอบ สอนสดรอบละ 10 คน เพื่อให้ผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุด เรียนรู้และทำตามไปพร้อมๆ กันได้ 

รายละเอียดคอร์สเรียน

SEO WordPress

 • ค่าเรียน 6,500 บาท
 • เรียนวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564
 • ระยะเวลาเรียน 6 ชั่วโมง
 • เราเปิดสอน 1 รอบ
  รอบเช้า 10.00 – 16.00 น. (ว่าง)
 • เรียนกลุ่มเล็กรอบละ 10 คนเท่านั้น
 • สถานที่เรียน Seatz Station
 • ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3
 • จองที่นั่งเรียนผ่าน Lind ID : padveewebschool ได้เลยครับ

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด  
 ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดูตารางเรียนรอบถัดไป

ตัวอย่างผลงาน
SEO Ranking ของเรา

Logo-SERPmojo
seo พัดวี
ติดหน้าแรก Google

แผนที่สถานที่เรียน (รอบสอนกลุ่ม)

สถานที่เรียน Seatz Station

ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี
ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3

seat-station

บรรยากาศคลาสเรียน