ติดตั้ง Facebook pixel บน WordPress เพื่อทำ Retargeting

ติดตั้ง Facebook pixel

การมีแค่เว็บไซต์อย่างเดียวนั้นยังไม่พอ หากเราต้องการทำการตลาดออนไลน์แบบจริงจัง การ ติดตั้ง Facebook pixel จึงเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มอัตราการปิดขายสำเร็จบนโลกออนไลน์

Facebook pixel คืออะไร?

Facebook pixel คือโค้ด ที่ใช้ติดตามผู้คน ที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เว็บไซต์ของเรานั้นเอง

เราต้องฝั่งโค้ดลงบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อเก็บกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ที่สนใจในสินค้าของเรา แล้วยิงโฆษณาบน Facebook ไปตรงกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้น เพื่อทำ Retargeting พาเขากลับมาตัดสินใจซื้อสินค้าบนเว็บของเราอีกครั้ง

อารมณ์ก็คล้ายๆ กับการที่เราเปิดเว็บ Lazada ตอนเช้า ตอนสายเปิดเล่น Facebook ปรากฏว่ามีสินค้าของ Lazada ตามมาแสดงที่ News feed บน Facebook ของเราด้วย ดูภาพตัวอย่างประกอบนะครับ

install facebook pixel

วิธี ติดตั้ง Facebook pixel บน WordPress

1. ลงปลั๊กอิน Insert Headers and Footers

insert headers and footers

ปลั๊กอินนี้เขาจะสร้างช่องเพื่อไว้รองรับโค้ดต่างๆ ที่จำเป็นต้องเอามาวางในส่วนของ Headers และ Footers บนเว็บ WordPress ของเรา เช่น เราต้องวางโค้ด Facebook pixel ที่ส่วน Headers และวาง โค้ด Google analytics ที่ส่วนของ Footer เป็นต้น จะวางยังไงเดี๋ยวผมจะกลับมาอธิบายอีกทีครับ

insert header and footer wordpress

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

2. สร้างโค้ด Facebook pixel

เราจะมีโค้ดนี้ได้ เราต้องมีแฟนเพจ Facebook หรือเป็น admin ของเพจใดเพจหนึ่งก่อนนะครับ

– ไปที่ Facebook pixel คลิก Create a Pixel

ติดตั้ง Facebook pixel

จากนั้นให้เลือก Copy and Paste the Code ครับ

facebook pixel คือ

คัดลอก Facebook Pixel Code ชุดนี้เก็บไว้ครับ

facebook pixel code

3. ติดตั้ง Facebook pixel บนเว็บไซต์ของเรา

เข้าไปที่หลังบ้านเว็บไซต์ (หน้า Dashboard) เลือก Settings >> Insert Headers and Footers และให้วางโค้ด Facebook pixel ของเราลงไปได้เลยครับ

การ ตั้ง ค่า พิกเซล ของ facebook

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

วิธีเช็คว่า Facebook pixel Code ของเราทำงานเรียบร้อยหรือยัง

ให้เราเพิ่มส่วนขยาย (extension) ชื่อว่า Facebook Pixel Helper ลงไปที่ Chrome ของเราครับ

facebook pixel Helper

ถ้าเรา ติดตั้ง Facebook Pixel ได้ถูกต้อง จะมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนสีเขียวขึ้นตรงมุมขวาในส่วนของ Facebook Pixel Helper ดูตามรูปประกอบนะครับ

การติดตั้ง facebook pixel

ลองดูตัวอย่างจากเว็บไซต์ดังๆ จะสังเกตเห็นว่าเว็บเหล่านี้ล้วน ติดตั้ง Facebook Pixel เพื่อติดตามกลุ่มลูกค้าของเขาด้วยกันทั้งนั้น

เว็บไซต์ lazada

เว็บ lazada

เว็บ 11street

เว็บ 11street

เว็บ pomelo

เว็บ pomelo

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

การใช้งาน Facebook Pixel

ส่วนต่อมาที่เราจะพูดถึง คือ การใช้งาน Facebook Pixel ว่าเราจะเอาไปใช้ในการติดตามกลุ่มลูกค้า เอาไปใช้ในการการลงโฆษณา และช่วยเพิ่มโอในการปิดการขายได้อย่างไร ในตรงจุดนี้ผมคงจะไม่ได้อธิบายเอาไว้ให้นะครับ แต่ผมก็ได้หาลิงค์บทความที่แนะนำเรื่องเหล่านี้ มาให้พวกเราได้เอาไปศึกษาต่อยอดกันเองได้เลยครับผม

วิธีตามไปหลอกหลอนลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์ด้วย Facebook Remarketing

Facebook-Remarketing

Facebook Customer Audience วิธีเพิ่มโอกาสขายเท่าตัว ค่าโฆษณาเท่าเดิมบนแฟนเพจของคุณ

facebook remarketing

การมีเว็บไซต์เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะการตลาดออนไลน์นั้นยังมีความซับซ้อนและมีรายละเอียดที่เยอะมากครับ นอกจากเราจะต้องมีเว็บที่ดี ดูน่าเชื่อถือแล้ว เรายังต้องรู้วิธีการทำ SEO เพื่อพาเว็บตัวเองให้ติดหน้าแรก เพื่อเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะเจอเราได้เยอะขึ้น ว่าแต่ตอนนี้หลักการทำ SEO ยุค 2017 เขามีการอัพเดทและมีหลักการอะไรบ้าง เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมที่บทความนี้ได้ครับ การทำ seo ให้เว็บติดหน้าแรก google อัพเดทล่าสุด 2018

และหากว่าใครกำลังเริ่มต้นสร้างเพจ Facebook และอยากลองลงโฆษณา ผมแนะนำว่าก่อนที่เราจะลงโฆษณาเราควรรู้ก่อนว่า ทาง Facebook เขามีกฏเกณฑ์อะไรวางไว้บ้าง เพื่อให้เราจะได้สามารถลงโฆษณาได้อย่างถูกต้องและคุมค้ากับเงินที่เสียไปครับ อย่าพึ่งรีบ โปรโมทโพส หรือลงโฆษณา ถ้ายังไม่รู้ กฎ เหล่านี้

หากเห็นว่าบทความของเราเป็นประโยชน์ อาจจะแชร์บทความนี้ต่อไปให้เพื่อนของท่านที่กำลังเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ หรือเข้ามากด like แฟนเพจของผมบน Facebook เพื่อเป็นกำลังใจให้กันและกันก็ได้ครับ

 @padveewebschool

…………………

ติดตามอ่านสาระน่ารู้ การทำเว็บไซต์สำหรับมือใหม่ ด้วย WordPress พร้อมกับให้ความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ และการปรับแต่ง SEO ให้ติดอันดับ google ได้ที่ padveewebschool.com

ที่นี่เราสอนทำเว็บไซต์ถึงบ้าน.