MozBar เครื่องมือฟรี ใช้ตรวจเช็คโครงสร้าง SEO จุดต่างๆ บนหน้าเว็บ

MozBar

Mozbar คือ Chrome extension ที่เอาไว้ตรวจเช็คโครงสร้าง SEO จุดต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ ว่ามีการใส่อะไรเข้าไปบ้าง อะไรใส่แล้ว อะไรที่ยังไม่ได้ใส่ ที่พัฒนาโดยบริษัท Moz เป็นเครื่องมือ SEO ที่เราสามารถโหลดมาใช้งานฟรีได้

ฟีเจอร์หลักหลักๆ ของ Mozbar มีอะไรบ้าง

  • ตรวจสอบ On-Page SEO: วิเคราะห์โครงสร้างของหน้าเว็บ เช็ค Title, Meta Description, H1 ว่าเขียนถูกต้องตามหลัก SEO หรือไม่
  • วัดค่า Domain Authority (DA) และ Page Authority (PA): บ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือและศักยภาพในการติดอันดับของเว็บไซต์
  • วิเคราะห์ Backlink: ตรวจสอบจำนวนและคุณภาพของ Backlink ที่เว็บไซต์ได้รับ (เวอร์ชั่นฟรีเช็คได้เฉพาะจำนวน Backlink เช็คคุณภาพลิงก์ต้องใช้ตัวเสียเงิน)
  • วิเคราะห์การ Crawl ของ Search Engine: ตรวจสอบว่า Search Engine มองเห็นและเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณอย่างไร
  • Highlighting Links: ตรวจเช็คลิงก์ตามประเภทต่าง ๆ เช่น internal links, external links, และ nofollow links
  • Keyword Analysis: ช่วยในการวิเคราะห์คำหลัก (keywords) และปริมาณการค้นหา (เฉพาะเวอร์ชั่นเสียเงิน)

วิธีติดตั้ง Mozbar

ค้นหาชื่อโปรแกรม Mozbar และติดตั้งผ่าน  Chrome Web Store ได้เลย

เมื่อคลิก add to chrome เรียบร้อยแล้ว เราจะเจอสัญลักษณ์กล่องสีดำๆ แบบในรูปบนแถบเมนูบาร์ของ Chrome

วิธีการใช้งาน Mozbar

การใช้งานของ Mozbar คือ การวิเคราะห์โครงสร้าง SEO ที่ละหน้าบนเว็บของเรา ดังนั้น ต้องการให้ Mozbar ตรวจเช็คเนื้อหาหน้าไหน เราก็เปิดหน้านั้นขึ้นมา และให้กดสัญลักษณ์ของ Mozbar ได้เลย

ตรวจสอบ On-Page SEO

ให้กดไปที่สัญลักษณ์ตัวแรกสุดที่เป็นรูปแว่นขยาย ด้านในก็จะเจอ tab ให้ตรวจเช็ค On page seo จุดสำคัญต่างๆ เช่น Title, Meta Description, H1 ว่าเขียนถูกต้องตามหลัก SEO หรือไม่

วิเคราะห์การ Crawl ของ Search Engine

คือการตรวจสอบว่า Search Engine มองเห็นและเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณอย่างไร สิ่งที่เรามองเห็นบนหน้าเว็บ กับสิ่งที่ Google เห็น ต้องตรงกัน ซึ่งจุดนี้ เราจะตรวจเช็คผ่าน ค่า Cache ที่ Google จดจำหน้าเว็บของเราไว้นั้นเอง

ฟังชั่นนี้ อยู่ในโหมด General Attributes เมื่อเราคลิกเข้าไป ให้ดูที่หัวข้อ Google Cache URL ให้คัดลอก URL นั้นไปวางบน browser สิ่งที่แสดง ต้องตรงกับเนื้อหาบนเว็บของ ถ้าแสดงตรงตามเนื้อหาปัจจุบัน แสดงว่า Google ได้มา Crawl เก็บข้อมูลบนหน้าเว็บของเราเรียบร้อย

ส่วนการตรวจเช็คสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ในหัวข้อ General Attributes ก็มีดังนี้

  • Meta Robots: ตรวจเช็คว่าสถานะของหน้านี้ เปิด index หรือทำ noindex เอาไว้
  • Rel=”canonical”: ตรวจเช็ค URL ว่าเป็น canonical ออกไปหน้าอื่นหรือไม่
  • Page Load Time: ตรวจเช็คความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ ไม่ควรเกิน 1 วินาที

ตรวจเช็คลิงก์ตามประเภทต่าง ๆ

เราอยากเช็คว่าในหน้าเนื้อหาของเรานั้น มีการใส่ลิงก์ประเภทไหนไว้บ้าง เป็น internal links หรือ external links แต่ละลิงก์ วางอยู่ตำแหน่งไหนของเนื้อหา เราสามารถเช็คผ่านฟังชั่น Highlight Links ได้เลย

แล้วเขาจะแสดงเป็นสีไฮไลท์ข้อความ คำที่เป็นลิงก์ให้เราดู เพื่อให้เรามองเห็นลิงก์แต่ละประเภทอย่างชัดเจน

วิเคราะห์ค่า PA DA ของแต่ละเว็บบนหน้าผลการค้นหา (SERP)

เป็นการเช็คว่า 10 เว็บที่ติดอันดับหน้าแรก ใน keyword นั้นๆ แต่ละเว็บมีค่า PA DA มากหรือน้อยเท่าไหร่ รวมถึงเช็คจำนวน Backlink ของแต่ละเว็บให้เราเห็นด้วย

วิธีการใช้งานคือ คลิกเปิดใช้งาน Mozbar ก่อน จากนั้น ก็ค้นหา keyword ที่เราต้องการเช็ค ในหน้าผลการค้นหา เราจะเจอแทบ Mozbar แสดงขึ้นด้านล่างของแต่ละเว็บที่ติดอันดับหน้าแรกนั้นเอง

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความของของค่า PA DA จากบทความนี้ครับ What is DA and PA in SEO?

สรุป

Mozbar เป็นเครื่องมือที่ใช้เช็คในหลายๆ ส่วนของการปรับแต่ง On page SEO ได้เป็นอย่างดี แต่โปรแกรมเขาแค่ทำหน้าที่เช็คแบบหุ่นยนต์ คือ เช็คว่าเรามีอะไร ไม่มีอะไร เท่านั้น แต่เขาไม่สามารถระบุได้ว่า สิ่งที่เราเขียนหรือสิ่งที่เราทำในแต่ละส่วนนั้น ทำมาดีหรือยังไม่ดี จุดนี้ต้องใช้ความเข้าใจเรื่อง SEO ของแต่ละบุคคลเองครับ

ปล. ใครติดตั้ง Mozbar แล้ว เครื่องมือมันไม่ทำงานต้องไปตั้งค่า Cookie ที่ browser ก่อนนะ ให้ทำตามคู่มือนี้ครับ แก้ปัญหา Mozbar ไม่ทำงาน

สำหรับคนที่ต้องการผู้ช่วยวิเคราะห์เว็บ วางแผนเพิ่มเติม วางกลยุทธ์ SEO ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ อาจต้องมาเรียนเพิ่มเติมแบบส่วนตัวครับ ดูค่าใช้จ่ายและรายละเอียดการเรียนก่อนได้ครับ

รับสอน SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *